Nga: Chương trình hạt nhân Iran là hòa bình

TPO - Hôm qua, thư ký Hội đồng an ninh quốc gia Nga Igor Ivanov nhận định, chương trình hạt nhân đang gây tranh cãi của Tehran mang mục đích hòa bình. Vì vậy, Matxcơva ủng hộ đối thoại chính trị chứ không phải cấm vận Iran.

Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia Nga Igor Ivanov (Reuters)
Ông Ivanov tuyên bố trong một cuộc họp báo ở Matxcơva: "Chúng tôi không có thông tin nào về việc có yếu tố quân sự trong chương trình hạt nhân của Iran hay việc nước này đang theo đuổi một chương trình hạt nhân phi hòa bình”.

Quan chức Nga còn cho biết thêm: “Chúng tôi cho rằng, những khả năng trong việc thực hiện các cuộc đàm phán chính trị xung quanh vấn đề hạt nhân của Iran vẫn chưa được phát huy tối đa".

Một ngày trước khi ông Ivanov đưa ra quan điểm trên, hai tổng thống Iran và Nga đã có một cuộc điện đàm liên quan đến vấn đề hạt nhân. Theo nhà lãnh đạo Iran Mahmoud Ahmadinejad, cuộc bàn thảo về chương trình hạt nhân của Tehran đang bị cản trở do phía đối tác châu Âu không có đủ quyền ra quyết định.

Tổng thống Iran khẳng định chỉ có thương thuyết mới có thể giải quyết được bất đồng. Nhưng theo ông, một số nước phương tây đang cố tình tạo ra những vật cản và tìm cách ngăn giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân. Nhà lãnh đạo nổi tiếng cứng rắn này còn buộc tội Mỹ đang tìm cách lôi kéo các nước khác chống lại Iran.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đáp lại lời của người đồng cấp Iran rằng, Matxcơva hoàn toàn ủng hộ việc có thêm các cuộc đàm phán nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân.

Tuy vậy, nhiều khả năng Tehran sắp phải hứng chịu một lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vì tội đã phớt lờ hạn chót về chấm dứt hoạt động tinh chế uranium hôm 31/8.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá