Nga: Chuyển bất hợp pháp 7 tỷ USD ra nước ngoài

TP - Ngày 4/10 vừa qua các cơ quan bảo vệ pháp luật LB Nga cho biết họ vừa phát hiện được hoạt động bất hợp pháp của một tập đoàn tội phạm quốc tế gồm các chủ ngân hàng trá hình có văn phòng ở Matxcơva.

Chỉ trong vòng 6 tháng, chủ hai ngân hàng thương mại: “Ngân hàng Thế kỷ” và Ngân hàng “Quan điểm kinh tế mới NEP” đã thực hiện việc rửa tiền, hợp pháp hóa gần 7 tỷ USD rồi chuyển ra nước ngoài.

Trong quá trình điều tra, các sỹ quan Phòng An ninh kinh tế thuộc Bộ Nội vụ LB Nga (DEB) đã xác định được rằng những hoạt động tài chính phạm pháp trên nằm dưới quyền điều khiển của một người đàn ông có bí danh “Giuba”, 32 tuổi.

Hắn cũng chính là người kiểm soát và khống chế hoạt động của 8 tổ chức tín dụng ở Matxcơva. Kết quả điều tra cho thấy số tiền được rửa và hợp pháp hóa cụ thể là 200 tỷ rúp, 391 triệu USD và 66 triệu euro (tổng số 7 tỷ USD), phần lớn số tiền trên được chuyển về Grudia.

Giuba và đồng bọn có được số tiền trên nhờ thực hiện các hợp đồng, thỏa thuận tài chính ảo, tổ chức cờ bạc, buôn bán vũ khí, ma túy…

Trước khi bị phát hiện, Giuba cùng đồng bọn còn lên kế hoạch rút 3 tỷ rúp (tương đương 300 triệu USD) từ Kho bạc Nhà nước LB Nga để “đầu tư” vào một dự án ảo.

Cách đây không lâu, hai ngân hàng trên đã bị rút giấy phép hoạt động và người ra quyết định trên là Phó Giám đốc Ngân hàng Trung ương LB Nga Anđrây Côdơlốp - Người tìm mọi cách chặn đứng dòng ngoại tệ từ các ngân hàng Nga chảy ra nước ngoài. Lãnh đạo DEB cho rằng đây chính là nguyên nhân vụ sát hại ông cách đây 2 tháng.

Tổng thống Nga V. Putin cũng đồng tình với giả thiết trên. Hiện các cơ quan bảo vệ pháp luật Nga đang khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ để đem ra truy tố và xét xử những kẻ phạm tội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá