Nga chuyển quân từ Syria sang Ai Cập?

TPO - Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, các nhà quân sự của Nga và Ai Cập đang tiếp tục phối hợp và hợp tác trong chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Việc chuyển lực lượng thường trú từ căn cứ quân sự Hmeimim của Syria sang Ai Cập không được dự tính. Ngoại trưởng Nga Lavrov tuyên bố như vậy khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RT.

“Không có bất kỳ việc chuyển lực lượng quân sự thường trực nào của chúng tôi trên lãnh thổ Ai cập được dự tính sau khi rút từ Hmeimim”, ông Lavrov cho biết.

“Các quan hệ quân sự, kỹ thuật – quân sự đóng vị trí rất quan trọng, trước hết trong bối cảnh mối đe dọa xuất phát từ những kẻ khủng bố trong toàn khu vực, và mối đe dọa này đang được cảm nhận rất nghiêm trọng, trong đó có tại Ai Cập.

Syria - ảnh 1

Nga chuyển giao nhiều xe tăng hiện đại cho quân đội Syria

Ngày 25/12, mạng tin tiếng Arab AMN (có trụ sở tại Liban) cho biết, quân đội Nga đã chuyển giao hàng chục xe tăng T-90 hiện đại cho quân đội Syria trong vài tháng gần đây.

Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ thái độ kiên quyết của giới lãnh đạo Ai Cập trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố. Hợp tác kỹ thuật – quân sự của chúng tôi được thể hiện b ằng việc cung cấp những thiết bị vũ khí kỹ thuật cần thiết cho các chiến dịch chống khủng bố là rất chặt chẽ, chúng tôi cũng có mối quan hệ gần gũi giữa các nhà quân sự.

Các cuộc tập trận chung sẽ được tiến hành, điều này giúp trao đổi kinh nghiệm, trong đó có những kinh nghiệm mà chúng tôi đã có được trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Theo ông Lavrov, các nhà quân sự Nga và Ai Cập trong giai đoạn hiện nay đang phối hợp trong điều kiện thuận lợi nhất.

“Gần đâu chúng tôi đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong không gian. Đây là hợp tác kỹ thuật, nó phản ánh tính chất đối tác trong quan hệ của chúng tôi. Trong đó, các vấn đề cụ thể đã được xem xét, bao gồm việc chuyển giao miễn phí các ứng dụng cho việc bay ở không gian của một quốc gia khác, cung cấp các dịch vụ dẫn đường, bảo vệ tại bãi đỗ… Tức đây là các biện pháp quân sự song phương mà hai bên cùng có lợi nhất”, Ngoại trưởng Lavrov cho biết.

Syria - ảnh 2

Hạ viện Nga gia hạn thuê căn cứ hải quân ở Syria

Hạ viện Nga ngày 21/12 đã bỏ phiếu thông qua đề xuất gia hạn thuê căn cứ hải quân ở Syria thêm 49 năm nữa sau khi Moscow tuyên bố rút một phần lực lượng khỏi quốc gia Trung Đông này.

Syria - ảnh 3

Toan tính của Mỹ khi thành lập lực lượng đối lập Syria giữa lúc Nga rút quân

Việc Mỹ hỗ trợ thành lập lực lượng Quân đội Syria Mới (NSA) là nhằm mục đích gia tăng con bài mặc cả với các lực lượng của Nga và quân chính phủ Syria, qua đó, kéo dài "canh bạc" củ Mỹ tại chiến trường Syria thời kỳ hậu chiến.

Syria - ảnh 4

Mỹ, Israel chuẩn bị không kích, Syria đứng trước biến cố mới

Hãng Al – Jarida của Kuwait dựa trên nguồn tin tình báo và các chuyên gia quân sự đã thông báo rằng, Israel cùng với Mỹ đang chuẩn bị một cuộc không kích ồ ạt vào các mục tiêu của Iran thiết đặt tại Syria, điều rất cần thiết cho việc ngăn chặn các phương tiện tác chiến điện tử của Iran.

Syria - ảnh 5

Nga cảnh báo Mỹ ‘không gây bất ổn tại Syria’

Nga sẽ hỗ trợ Tổng thống Syria Basharm al - Assad giữ ổn định tình hình đất nước và chống lại các nỗ lực của Mỹ nhằm phát triển tình hình.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá