Nga: Chuyện về hai ứng cử viên mang tên Vladimir Putin

TP - Có 2 người tên là Vladimir Putin tranh cử vào Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 2/12. Một là đương kim Tổng thống Nga, người kia là luật sư.

Tổng thống Putin sẽ tranh cử vào Duma quốc gia

Một người là đương kim Tổng thống Nga, nhưng sắp rời điện Kremlin sau 2 nhiệm kỳ liên tiếp và không thể ra tranh cử Tổng thống năm 2008 theo quy định của Hiến pháp.

Người kia là luật sư 45 tuổi, đến từ một Cty nhà nước ở khu vực bầu cử thuộc thành phố Stavropol. Luật sư Putin là ứng cử viên thuộc Yabloko, một đảng đối lập nhỏ.

Trên giấy tờ, cả hai người bước vào chiến dịch tranh cử với cơ hội ngang nhau để giành được một ghế trong Duma Quốc gia. Tuy nhiên, trên thực tế, có quá nhiều khác biệt giữa hai người đàn ông và hai đảng của họ.

Đảng Toàn Nga của Tổng thống Putin được dự báo sẽ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử, bỏ xa các đảng đối lập. Những người ủng hộ nói họ sẽ bầu cho Tổng thống Putin và đảng của ông vì đơn giản rằng họ thích những gì ông đã làm.

Ngay cả ở thành phố Stavropol, đảng Yabloko của luật sư Putin cũng khó chống lại ảnh hưởng của đảng Toàn Nga.

Trong khi đó, đảng Yabloko của luật sư Putin được dự báo chỉ giành 2% phiếu bầu, chưa đủ để đảm bảo có ghế trong Duma Quốc gia theo quy định mới trong bầu cử.

Luật sư Putin tâm sự: “Nếu có thể, chúng tôi sẽ đi tới mọi ngôi làng (để vận động tranh cử), nhưng chúng tôi không có tiền”. Người cùng tên với Tổng thống Putin cho biết chiến dịch vận động tranh cử của đảng Toàn Nga được tiến hành rộng khắp, lấn át mọi đảng khác.

Luật sư Putin cũng cố gắng thể hiện mình là một ứng cử viên không thua kém gì đương kim Tổng thống. Luật sư Putin thực hiện 4 cuộc tranh luận bầu cử trên đài phát thanh địa phương.

Tuy nhiên, theo luật sư Putin, cơ hội giành chiến thắng của mình và vị Tổng thống cùng tên cũng như giữa hai đảng hoàn toàn khác nhau. “Chúng tôi vẫn hy vọng” - Luật sư Putin nói.

D.H
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá