Nga có học thuyết quân sự mới

TP - Tổng thống Nga D. Medvedev thông báo với các thành viên Hội đồng An ninh Liên bang Nga việc ông đã phê chuẩn Học thuyết quân sự và những nguyên tắc cơ bản của chính sách răn đe hạt nhân tới năm 2020.

Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, ông Yury Baluyevsky cho biết học thuyết quân sự mới tiếp tục phát triển bộ ba hạt nhân chiến lược, gồm lực lượng tên lửa chiến lược, phi đội máy bay chiến lược và hạm đội tàu ngầm hạt nhân, để ngăn chặn một cuộc xâm lược có thể xảy ra.

Học thuyết quân sự mới cũng nhằm chuyển đổi và hiện đại hóa các lực lượng vũ trang Nga.

Theo Hội đồng An ninh Liên bang Nga, trước khi được Tổng thống D. Medvedev phê chuẩn, học thuyết quân sự mới đã có một số điều chỉnh để có khả năng phản ứng linh hoạt và kịp thời đối với những thay đổi đang và sẽ diễn ra trong tình hình chính trị quân sự và chiến lược quân sự trong giai đoạn trung hạn.

Theo đó, học thuyết nhấn mạnh Nga có quyền sử dụng quân đội để đáp trả hành động xâm lược chống Nga và các đồng minh, giữ gìn hòa bình theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các tổ chức an ninh tập thể khác.

Học thuyết vẫn dành cho Liên bang Nga quy chế cường quốc hạt nhân, có khả năng thực hiện kiềm chế hạt nhân ngăn chặn những kẻ địch tiềm tàng tiến hành xâm lược chống Nga và các đồng minh. Quan điểm này là ưu tiên hàng đầu của Nga trong tương lai gần.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá