Nga "có thể hoãn vào WTO"

Chủ tịch hạ viện Nga hôm nay tuyên bố Nga có thể sẵn sàng hoãn gia nhập WTO nếu không đạt được các điều kiện thuận lợi trong đàm phán.

Tổng thống Putin xem việc gia nhập WTO là ưu tiên trong chính sách

Ông Boris Gryzlov nói, Nga có thể hoãn quá trình đàm phán vô thời hạn, bất chấp việc nước này là chủ tịch khối G8 trong năm nay.

"Quá trình Nga gia nhập WTO cần có thuận lợi. Việc gia nhập không phải là cứu cánh... Đất nước chúng tôi không quan tâm đến những điều khoản bất lợi."

Bình luận này đưa ra sau việc tuần rồi tổng thống Putin than phiền rằng, Mỹ đã đưa ra các đòi hỏi mới khiến Nga khó hoàn tất đàm phán.

Hôm thứ Hai, người đứng đầu phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Bill Frist, có buổi họp báo, khẳng định việc ủng hộ Nga gia nhập WTO cần được kết nối với thái độ của Moscow về nhiều vấn đề, như dân chủ và chương trình hạt nhân của Iran.

Ông Frist nói, Thượng viện đóng vai trò chính, quyết định trong việc liệu Mỹ có bật đèn xanh cho Nga vào WTO hay không.

Tổng thống Putin đã xem việc gia nhập WTO là một trong các ưu tiên khi ông trở thành tổng thống năm 2000.

Nhà phân tích, Ksenya Yudayeva, tại trung tâm Nghiên cứu Chiến lược ở Moscow, nói Nga xem việc vào WTO chủ yếu để tăng uy tín quốc tế, chứ kinh tế Nga phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu dầu.

Yudayeva nói Nga đặc biệt muốn tăng cường hình ảnh trong thời gian làm chủ tịch G8.

Tuy nhiên, chiếc vé vào WTO cũng bị nhiều nhóm lợi ích ở Nga ngăn cản vì muốn bảo vệ vị trí của họ trong kinh tế Nga.

Đàm phán giữa Moscow và Washington mắc ở nhiều vấn đề, như bảo vệ sở hữu trí tuệ, tiếp cận khu vực tài chính và thị trường máy bay.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá