Nga có thể trở lại nhóm G8

TPO - Các thành viên nhóm 7 quốc gia có nền công nghiệp hàng đầu của thế giới (nhóm G7) sẵn sàng thảo luận với Nga về việc quay trở lại nhóm G8, nếu như tình hình tại miền Đông Ukraine và Syria ổn định.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói Nga có thể trở lại nhóm G8. Ảnh: AFP
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói Nga có thể trở lại nhóm G8. Ảnh: AFP

Hãng RIA Novosti ngày 31/8 dẫn lời Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết: “Cuộc xung đột tại Syria và Ukraine cho thấy, nếu đảm bảo lợi ích chung thì không nên loại trừ Nga khỏi những cuộc đàm phán hẹp của các nền kinh tế lớn nhất thế giới…

Nếu tình hình miền Đông Ukraine phát triển thuận lợi và các cuộc đàm phán đình chiến tại Syria tiến triển tích cực, thì các đối tác trong G7 sẵn sàng đề cập tới việc Nga quay trở lại nhóm G8”.

Ngoại trưởng Đức cũng nhấn mạnh: “Chìa khóa cho sự trở lại G8 nằm trong tay Moscow”.

Trước đó, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức thừa nhận, sự tham gia của Nga trong nhóm các nền công nghiệp hàng đầu thế giới mang lại những lợi ích cho các nền kinh tế lớn.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức cũng lưu ý rằng, Moscow cần thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo thỏa thuận Minsk.

Năm 1998, Nga chính thức gia nhập vào nhóm các quốc gia có nền công nghiệp hàng đầu thế giới, bao gồm Mỹ, Canada, Đức, Nhật Bản, Pháp, Anh và Ý.

2014, năm mà Nga làm chủ tịch luân phiên của G8, sự kiện ở bán đảo Crimea đã loại nước này ra khỏi nhóm G8.

Các thành viên G7 khẳng định, họ không muốn tiếp tục các cuộc họp với Nga nếu Moscow không thay đổi chính sách ở Crimea.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá