Nga coi lá chắn tên lửa Mỹ là mối đe dọa trực tiếp

TPO - Tham mưu trưởng quân đội Nga, tướng Nikolai Makarov hôm qua tuyên bố, kế hoạch phòng thủ tên lửa của Mỹ tại châu Âu là một mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh quốc gia Nga và làm chậm lại tiến trình ký kết một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới giữa hai nước.

Theo tướng Nikolai Makarov, kế hoạch của Mỹ đặt tên lửa đánh chặn tại châu Âu sẽ đe dọa đến nền quốc phòng của Nga, bất chấp việc chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama nhiều lần khẳng định kế hoạch này không nhằm vào Matxcơva.

“Chúng tôi coi kế hoạch này là rất tiêu cực, vì nó có thể làm suy yếu lực lượng tên lửa của chúng tôi”, tướng Makarov tuyên bố.

Bình luận của tướng Makarov nói trên được coi là quan điểm mạnh mẽ nhất từ trước đến nay của Nga về kế hoạch phòng thủ tên lửa của Mỹ tại châu Âu. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy sẽ có những trở ngại mới cho một hiệp ước giảm trừ vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ, nhằm thay thế cho hiệp ước START ký năm 1991 và hết hạn hôm 5/12 vừa qua.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ P.J. Crowley hôm qua một lần nữa nhắc lại, việc Washington đặt tên lửa phòng thủ tại châu Âu nhằm đáp trả mối đe dọa tên lửa của Iran và không hề nhằm vào nước Nga.

Thành Nam
Theo Interfax, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá