Nga coi tuyên bố của tình báo Ukraine về vụ MH 17 là 'dư thừa'

Phía Nga cho rằng việc lãnh đạo tình báo Ukraine ám chỉ máy bay MH 17 của Malaysia bị bắn hạ bởi tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M (phiên bản nâng cấp) là "dư thừa và không cần thiết".

Nga coi tuyên bố của tình báo Ukraine về vụ MH 17 là 'dư thừa' - ảnh 1 Ông Valentin Nalyvaychenko.
Ngày 10/10, đại diện Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga đã đưa ra bình luận về tuyên bố của lãnh đạo Cơ quan An ninh quốc gia Ukraine (SBU) Valentin Nalyvaychenko hôm 9/10 liên quan tới vụ chiếc máy bay chở khách Malaysia mang số hiệu MH 17 gặp nạn ở Donetsk.

Theo lời đại diện phía Nga, việc ông V. Nalyvaychenko ám chỉ máy bay MH 17 bị bắn hạ bởi tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M (phiên bản nâng cấp) là "dư thừa và không cần thiết".

Sau tuyên bố của ông V. Nalyvaychenko, đại diện phía Nga tuyên bố, quân đội nước này đang sở hữu các tổ hợp tên lửa Buk-M1-2 và Buk-M2, nhưng không sở hữu phiên bản Buk-M. Trong khi đó, quân đội Ukraine lại đang sở hữu tổ hợp Buk phiên bản này.

"Trong tuyên bố của mình, V. Nalyvaychenko dường như ám chỉ về tổ hợp Buk-M. Tuy nhiên, cần phải biết rằng, tổ hợp Buk-M do một doanh nghiệp quốc phòng thuộc Ukroboronprom (Ukraine) phát triển và nâng cấp", đại diện Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga tuyên bố.

Ông này cũng tuyên bố, do không có sự tham gia của các chuyên gia Nga, tổ hợp Buk-M do Ukraine tự phát triển có tính năng thậm chí còn thua sút so với phiên bản gốc.

Được biết, trong ngày xảy ra thảm kịch đối với chiếc MH 17, Trung đoàn tên lửa phòng không số 156 thuộc quân đội Ukraine với trang bị tổ hợp Buk-M đã tiến hành cuộc tập trận trong khu vực Donetsk. Trong quá trình diễn tập, đơn vị này có giả định tình huống phóng tên lửa tiêu diệt mục tiêu đối phương.

Tối ngày 9-9, giới truyền thông Ukraine đã đăng tải thông tin SBU Ukraine phát hiện ra "các dấu tích của tên lửa Buk trước sự chứng kiến của chuyên gia quốc tế tại hiện trường vụ tai nạn máy bay MH 17".

"Chúng tôi có thể khẳng định, Ukraine sẽ làm tròn trách nhiệm của mình trong quá trình điều tra và xác định nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn. Chúng tôi sẽ buộc họ phải chịu trách nhiệm và bồi thường cho thân nhân các nạn nhân gặp nạn trên chiếc MH 17. Có thể, chính binh sĩ Nga đã sử dụng tổ hợp Buk-M gây ra thảm kịch trên...", ông V. Nalyvaychenko tuyên bố.

Ngay sau tuyên bố trên, Bộ Quốc phòng Nga đã phủ nhận cáo buộc của lãnh đạo SBU Ukraine và tuyên bố ông V. Nalyvaychenko đang "cố gắng dựa vào các chứng cứ không có cơ sở để vu cáo binh sĩ Nga có liên quan tới vụ tai nạn máy bay MH 17".

Chiếc Boeing mang số hiệu MH 17 gặp nạn hôm 17-7 tại thị trấn Snhesnie, vùng Donetsk. Vụ việc đã làm toàn bộ 295 hành khách và thành viên phi hành đoàn trên chiếc MH 17 thiệt mạng.

Theo Tuấn Sơn

Quân đội nhân dân

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá