Nga cử 18 thanh tra đến Thổ Nhĩ Kỳ điều tra vụ ám sát đại sứ

TPO - Một nhóm gồm 18 thành viên thuộc Ủy ban Điều tra Nga, Bộ Ngoại giao và một số bộ phận khác đã được cử đến Thổ Nhĩ Kỳ để điều tra vụ ám sát đại sứ Andrey Karlov tại Ankara.

Mevlut Mert Altintas (22 tuổi) là tay súng đã ám sát đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov tối 19/12. Ảnh: AP
Mevlut Mert Altintas (22 tuổi) là tay súng đã ám sát đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov tối 19/12. Ảnh: AP

Hôm qua 20/12, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên điện Kremlin (Nga) cho biết chính quyền nước này đã cử nhóm 18 thanh tra gồm các thành viên thuộc Ủy ban Điều tra Nga, Bộ Ngoại giao và một số bộ phận khác đến Thổ Nhĩ Kỳ để điều tra vụ ám sát đại sứ Andrey Karlov (62 tuổi) xảy ra hôm 19/12 tại Ankara.

Việc này đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thống nhất qua một cuộc điện đàm.

Một trong số những ưu tiên của đoàn thanh tra là cố gắng xác định hình thức hoạt động của kẻ tấn công Mevlut Mert Altintas là tay súng đơn độc hay là một phần của âm mưu to lớn hơn.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp đặc biệt tại phủ Tổng thống được phát trên truyền hình, Tổng thống Putin cho biết, đã ra lệnh thắt chặt an ninh tại các Đại sứ quán của Nga trên toàn thế giới. Ông cũng tuyên bố sẽ điều tra đến cùng vụ sát hại Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 7 người được cho là có liên quan đến vụ ám sát đại sứ Karlov, trong đó có cha, mẹ, anh chị em, người thân và bạn sống cùng phòng với kẻ tấn công.

Melih Gokcek, Thị trưởng thành phố Ankara, đã xác nhận tay súng là cảnh sát của thành phố. Nghi phạm này hôm 19/12, báo ốm với đơn vị cảnh sát chống bạo động Ankara.

Đối tượng sống trong một căn hộ tại ngoại ô Ankara, nhưng đêm trước cuộc tấn công, hắn ở một khách sạn giữa trung tâm thủ đô, gần nơi tổ chức triển lãm có sự tham dự của đại sứ Karlov.

Đại sứ Karlov bị Altintas bắn từ sau lưng khi đang phát biểu khai mạc triển lãm. Ba người khác cũng bị thương trong cuộc tấn công. Hung thủ bị tiêu diệt tại chỗ. Trước khi bị bắn chết, tay súng nhiều lần hô to các khẩu hiệu Hồi giáo, trả thù cho Syria và Aleppo. Bộ Ngoại giao Nga coi cuộc tấn công là hành động khủng bố.

Theo Al Jazeera, Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng