Nga đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử Đu-ma Quốc gia

Theo Luật bầu cử Nga, hôm nay (26/11) là ngày cuối cùng có thể công bố kết quả thăm dò dư luận về cuộc bầu cử Đu-ma Quốc gia (Hạ viện) Nga diễn ra ngày 2/12 tới.

Tổng thống Nga V. Putin đứng đầu danh sách ứng viên của Đảng Nước Nga thống nhất - Ảnh: Reuters

Kết quả thăm dò mới nhất của ba tổ chức nghiên cứu dư luận nổi tiếng Nga cho thấy, có thể ba trong số mười một chính đảng sẽ vượt qua ngưỡng 7% tổng số phiếu để tham gia Đu-ma khóa 2007 - 2011. Đó là đảng "Nước Nga thống nhất", Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) và Đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR).

Bầu cử Tổng thống vào ngày 2/3/2008

Với 100% số phiếu thuận (133 phiếu), Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga đã ấn định tổ chức bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ mới vào ngày 2/3/2008.

Theo Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga (SIK) Vladimir Churov, Nga sẽ chi 2,2 tỷ rúp cho chiến dịch vận động tranh cử tổng thống, trong đó bao gồm cả chi phí cho khả năng phải tiến hành bầu cử vòng hai.

Theo Hiến pháp Nga, lịch bầu cử tổng thống do Hội đồng liên bang ấn định và phải được thông qua trong vòng 90-100 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử. Chiến dịch vận động tranh cử chính thức được bắt đầu ngay sau khi lịch bầu cử tổng thống được công bố,

Theo Hiến pháp Nga, ông Putin không được ra ứng cử Tổng thống nhiệm kỳ ba liên tiếp.

Quỹ "Dư luận xã hội" (FOM) đã thăm dò ý kiến 1.500 người tại 44 tỉnh, khu và nước cộng hòa thuộc Liên bang Nga. Kết quả cho thấy đảng "Nước Nga thống nhất" giành được 62% số phiếu ủng hộ, KPRF - 12%, LDPR - 9%. Đảng "Nước Nga công bằng" của Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Sergey Mironov có gần 7% số phiếu ủng hộ.

Kết quả thăm dò của Viện điều tra xã hội học Yuri Levada cho thấy chỉ hai đảng vượt qua "ngưỡng" 7% số phiếu, là đảng "Nước Nga thống nhất" với 67% và KPRF với 14%. LDPR chỉ đạt được 6% và "Nước Nga công bằng" giành được 4% số phiếu.

Trong khi đó, kết quả thăm dò của Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội toàn liên bang (VTSIOM) cho thấy "Nước Nga thống nhất" sẽ giành được khoảng 55,6% số phiếu, KPRF - 6%, LDPR và "Nước Nga công bằng" đều chỉ được 5% số phiếu. Cuộc thăm dò này có 1.600 người ở 46 tỉnh, khu và nước cộng hòa của Nga tham gia.

Phân tích những kết quả trên, các chuyên gia bầu cử Nga cho rằng "hình hài" của Đu-ma quốc gia Nga sắp tới đã được xác định: "đảng của chính quyền" là "Nước Nga thống nhất" sẽ giành được đa số lập hiến (55 - 67% số phiếu); lực lượng lớn thứ hai là KPRF; Đảng LDPR của ông Vladimir Zhirinovsky có thể xếp thứ ba. Khả năng lọt vào cơ quan lập pháp nhiệm kỳ mới của Đảng "Nước Nga công bằng" còn rất bấp bênh.

Theo Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga (SIK) Vladimir Churov, đến thời điểm này, mọi công việc liên quan khâu tổ chức cuộc bầu cử Đu-ma ngày 2/12 đã hoàn tất. Hơn 108 triệu cử tri Nga sẽ thực hiện quyền công dân của mình tại khoảng 96 nghìn tổ bầu cử trong nước và 358 tổ bầu cử tại 141 nước. Ở một số địa phương xa xôi, hẻo lánh và một số tàu thuyền ngoài khơi hoặc đơn vị quân đội Nga đã tổ chức bỏ phiếu trước thời hạn. Mát-xcơ-va là đơn vị bầu cử lớn nhất nước, với hơn 6 triệu cử tri.

Sẽ có 330 quan sát viên quốc tế đến Nga theo dõi bầu cử. Đó là đại diện của phái bộ Đại hội đồng nghị viện Hội đồng châu Âu (PACE), của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Đại hội đồng liên minh nghị viện Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), Ủy ban chấp hành SNG và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Khoảng 1.100 nhà báo Nga và gần 400 nhà báo của 34 nước đã chính thức đăng ký với SIK để thực hiện các hoạt động nghiệp vụ phản ánh cuộc bầu cử Đu-ma Nga.

Theo đánh giá của Chủ tịch SIK Tru-rốp, chiến dịch vận động tranh cử Đu-ma lần này "yên bình hơn" so với cuộc bầu cử trước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá