Nga đạt được gì sau 5 tháng can thiệp quân sự tại Syria?

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 14/3 đã báo cáo các kết quả chiến dịch chống khủng bố của Nga tại Syria với Tổng thống Vladimir Putin, khi Tổng tư lệnh quân đội Nga ra lệnh bắt đầu rút các lực lượng khỏi quốc gia Trung Đông.

Máy bay Nga hoạt động tại căn cứ không quân Hmeimim ở Syria. Ảnh: Sputnik.
Máy bay Nga hoạt động tại căn cứ không quân Hmeimim ở Syria. Ảnh: Sputnik.

“Với sự hỗ trợ của không quân Nga, các lực lượng Syria đã giải phóng 400 khu vực đông dân và trên 10.000 km2 lãnh thổ”, ông Shoigu cho biết trong cuộc gặp tại điện Kremlin với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/3.

Các phần tử khủng bố đã bị đẩy ra khỏi Latakia và Aleppo và thành cổ Palmyra đã bị “phong tỏa”, Bộ trưởng Shoigu nói, cho biết thêm rằng các hành động quân sự nhằm giải phóng di sản của UNESCO khỏi phiến quân vẫn tiếp tục.

Trong khi đó, các tỉnh Hama và Homs ở miền trung Syria về cơ bản đã được giải phóng, trong khi căn cứ không quân Kuweires được giành lại sau khi bị các phần tử khủng bố vây hãm trong hơn 3 năm.

Bộ trưởng Shoigu cho hay Không quân Nga tại Syria đã tiến hành trên 9.000 cuộc xuất kích kể từ ngày 30/9/2015. Đây cũng là lần đầu tiên các cuộc không kích quy mô lớn ở tầm xa trên 1.500 km với các tên lửa phóng từ tàu chiến và trên không được tiến hành.

Nga đạt được gì sau 5 tháng can thiệp quân sự tại Syria? - ảnh 1 Tổng thống Putin trong cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Nga tại Kremlin ngày 14/3. Ảnh: RT.
Với sự hỗ trợ của Nga từ trên không, quân đội Syria đã cố gắng giành lại quyền kiểm soát các mỏ dầu và khí đốt gần thành cổ Palmyra. Ba mỏ dầu lớn đã bắt đầu hoạt động trở lại bình thường.

Tổng cộng, 209 cơ sở sản xuất dầu mỏ và 3.000 phương tiện vận chuyển dầu của khủng bố đã bị phá hủy trong các cuộc không kích của Nga.

“Nhờ các cuộc không kích của Nga, việc cung cấp các nguồn lực của khủng bố cơ bản đã bị cắt”, Bộ trưởng Shoigu nói. Ngoài ra, các tuyến buôn bán dầu mỏ với Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như các nguồn cung cấp vũ khí chính cho khủng bố, cũng bị phá hủy.

Nga bắt đầu chiến dịch không kích tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria từ ngày 30/9 năm ngoái theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Nga đã triển khai hàng loạt máy bay ném bom, máy bay chiến đấu, tàu chiến... cho chiến dịch can thiệp quân sự này.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng