Nga đạt ‘thành công chung’với Thổ Nhĩ Kỳ về khủng hoảng Syria

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi những tiến bộ trong giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Syria là “thành công chung” giữa Moscow và Ankara sau khi hội đàm với lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ họp báo chung tại Ankara hôm 28/9. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ họp báo chung tại Ankara hôm 28/9. Ảnh: Sputnik

Ngày 28/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tổ chức họp báo chung sau cuộc hội đàm tại dinh tổng thống ở thủ đô Ankara.

Bên cạnh các vấn đề hợp tác lĩnh vực kinh tế - thương mại giữa hai nước, cuộc họp xoáy sâu vào các giải pháp hòa bình cho cuộc nội chiến kéo dài 6 năm qua tại Syria, quốc gia Trung Đông giáp ranh Thổ Nhĩ Kỳ.

Lãnh đạo hai nước nhắc đến đề xuất thiết lập bốn khu vực tránh leo thang căng thẳng được ký kết bởi Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, và được chính phủ Syria thông qua vào tháng 5 vừa qua tại thủ đô Astana, Kazakhstan.

Theo các nước, sáng kiến này nhằm mục đích tách các nhóm cực đoan, bao gồm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Jabhat al-Nusra (Mặt trận al-Nusra), khỏi các phe đối lập vừa phải ở Syria.

Thỏa thuận này dự kiến thành lập bốn khu vực tránh leo thang, trong đó gồm Đông Ghouta, các bộ phận của Homs, Hama, Latakia, Aleppo và Idlib, cũng như các vùng lãnh thổ ở miền Nam Syria.

“Các khu vực tránh leo thang đã tạo nên những điều kiện cần thiết cho việc chấm dứt cuộc nội chiến Syria và đánh bại chủ nghĩa khủng bố, cũng như đưa người dân Syria trở lại cuộc sống bình thường”, ông Putin tuyên bố.

Chủ nhân Điện Kremlin nói thêm, đây là giải pháp “quan trọng mang tính quyết định” không chỉ đối với người Syria và Trung Đông, mà còn cho cả thế giới khi tạo ra được môi trường cần thiết cho người tị nạn Syria trở về nhà.

Đồng quan điểm với ông Putin, ông Erdogan cho biết, cảm thấy “hạnh phúc” với tiến bộ đạt được trong các cuộc hội đàm tại Ankara, đồng thời đánh giá các cuộc đàm phán góp phần quan trọng “thúc đẩy hòa bình”.

Ông Erdogan đề xuất, các nhà bảo trợ cho tiến trình đàm phán ở Astana, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, hiện tại nên tập trung nhiều hơn vào các biện pháp xây dựng lòng tin, và nhấn mạnh, Moscow và Ankara “cam kết cho giải pháp chính trị trong cuộc khủng hoảng Syria”.

Bên cạnh đó, hai nước cũng kêu gọi thiết lập cơ chế theo dõi ngừng bắn ở các khu vực tránh leo thang.

Cụ thể, trong sáu tháng sau khi các thỏa thuận ở từng khu vực có hiệu lực, các lực lượng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ theo dõi tình hình trong các khu vực này để duy trì lệnh ngừng bắn và chống khủng bố. Được biết, thỏa thuận về khu vực tránh leo thang cuối cùng ở tỉnh Idlib đã được ký hôm 15/9.

Ông Putin cho biết, Moscow và Ankara đã đồng ý tiếp tục hợp tác trong vấn đề này. 

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá