Nga đe dọa chĩa tên lửa sang Ucraina

TPO - Nga tuyên bố có thể chĩa các tên lửa sang Ucraina nếu như nước này gia nhập NATO và chấp nhận để cho Washington triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ của mình.

Tuyên bố trên đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra tại cuộc gặp với người đồng nhiệm Ucraina Viktor Yushchenko ngày hôm qua, 12/2, tại thủ đô Moscow, nhằm giải quyết mâu thuẫn về việc cung cấp khí gas.

Trong cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo, người đứng đầu điện Kremlin đã lên án kế hoạch của Mỹ triển khai một phần lá chắn tên lửa tại Ba Lan và CH Czech.

Tổng thống Nga cho rằng, Nga cảm thấy bị đe dọa bởi kế hoạch của Washington. "Do đó, Nga thấy phải đối mặt với yêu cầu cần có một biện pháp trả đũa", ông Putin nói.

Tổng thống Putin nói rằng, ông đã khuyến cáo Ucraina là chớ có gia nhập NATO cũng như cho phép Mỹ triển khai lá chắn tên lửa trên lãnh thổ của mình. Tuy nhiên, ông cũng công nhận là ông không đủ thẩm quyền để can thiệp vào quyết định của nước láng giềng.

Trong khi đó, Tổng thống Yushchenko nói rằng ông nhận thấy có một số "vấn đề tế nhị" đã xuất hiện từ khi Ucraina có ý định gia nhập NATO. Song ông hy vọng rằng vấn đề này có thể được giải quyết thông qua đàm phán một cách thẳng thắng và tín nhiệm lẫn nhau.

Theo kế hoạch đã được Lầu Năm Góc công bố, Mỹ dự định triển khai các tên lửa đánh chặn tại Ba Lan và một trạm ra-đa tại CH Czech. Washington khẳng định, mục đích của các tên lửa đánh chặn là nhằm vào các quốc gia thù địch như Iran, CHDCND Triều Tiên.

Tuy nhiên, Moscow cáo buộc các tên lửa của Mỹ thực chất là nhằm vào Nga và làm suy yếu sức mạnh quân sự của nước này.

Trong bài phát biểu đọc trước Hội đồng Nhà nước Nga hồi tuần qua, Tổng thống Putin đã cảnh báo rằng có "một giai đoạn mới trong cuộc chạy đua vũ trang trên thế giới".

Ông nói rằng, các nước khác đang chi tiêu nhiều hơn nước Nga trong việc phát triển các vũ khí mới. Nhưng nước Nga sẽ đáp trả lại cuộc chạy đua vũ khí này bằng cách phát triển các trang thiết bị quân sự  kỹ thuật cao với chi phí thấp.

Linh Huy
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá