Nga đe dọa tăng cường quân sự tại biên giới phía tây

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đang cân nhắc tăng cường lực lượng quân sự tại biên giới phía tây sau khi Duma quốc gia (tức Hạ viện Nga) thông qua đề xuất của Tổng thống về việc ngừng thực thi các cam kết của Hiệp ước các lực lượng thông thường ở châu Âu-CFE.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của báo chí ngày hôm qua (7/11), Thứ trưởng Bộ quốc phòng Nga, tướng Alexander Kolmakov, nói:

“Chúng tôi đang cân nhắc việc tăng cường thêm lực lượng quân sự tại biên giới phía tây của đất nước”.

Tuy nhiên, ông Kolmakov cũng cho biết hiện nay chưa có một quyết định nào được đưa ra.

Cũng trong ngày hôm qua, Duma quốc gia Nga đã bỏ phiếu ủng hộ việc ngừng thực thi Hiệp ước CFE - hòn đá tảng của tiến trình giải giáp thời hậu Chiến tranh lạnh.

Trước đó, giữa tháng 7/2007, Tổng thống Nga Putin đã ký lệnh tạm ngừng thực hiện các nghĩa vụ theo Hiệp ước CFE.

Theo các chuyên gia quốc tế, việc Kremlin quyết định ngừng thực thi CFE là một động thái nhằm đáp lại việc NATO mở rộng về phía đông và kế hoạch triển khai một phần lá chắn tên lửa của Mỹ tại Đông Âu.

Hiệp ước CFE ra đời năm 1990 quy định việc kiểm soát số lượng binh lính và trang thiết bị quân sự trên biên giới các nước châu Âu.

Sau khi được điều chỉnh lại năm 1999, mới chỉ có Nga ký vào hiệp ước sửa đổi này. Các nước châu Âu khác viện dẫn lý do Nga vẫn chưa rút hết quân đội khỏi Gzudia và Moldova để trì hoãn việc ký kết.

Với sự ủng hộ của Duma, chính phủ Nga sẽ chính thức chấm dứt thực hiện CFE từ ngày 12/12 tới. Điều đó có nghĩa là Nga hoàn toàn có lý do để tăng cường sức mạnh quân sự tại khu vực biên giới phía tây của mình.

Theo các chuyên gia quân sự, việc Nga chấm dứt thực hiện CFE và tái triển khai các lực lượng quân sự mạnh tại biên giới phía tây là một thất bại trong các chính sách của NATO nói chung và Mỹ nói riêng.

Linh Huy
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá