Nga đe dọa triển khai tên lửa tại Belarus

TPO - Một quan chức quân sự cấp cao của Nga cảnh báo việc nước này có thể triển khai các tên lửa tầm ngắn tại Belarus nhằm đáp trả lại kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa của Mỹ tại Đông Âu.

>> Nga đe dọa tăng cường quân sự tại biên giới phía tây

Hãng thông tấn ITAR-Tass trích dẫn lời Tướng Vladimir Zaritsky, chỉ huy lực lượng pháo binh và tên lửa của Lục quân Nga nói: “Bất cứ một hành động hiếu chiến nào đều bị đáp trả, mà trong trường hợp này là hệ thống tên lửa của Mỹ tại Ba Lan và CH Czech”.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ triển khai một căn cứ ra-đa tại CH Czech và 10 tên lửa đánh chặn tại Ba Lan.

Chính phủ Mỹ khẳng định rằng lá chắn tên lửa là nhằm bảo vệ các đồng minh tại châu Âu và Mỹ khỏi các cuộc tấn công tên lửa của các quốc gia hiếu chiến như Iran và CHDCND Triều Tiên.

Nga là nước kịch liệt phản đối kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại châu Âu. Moscow cho rằng các nước như Iran, CHDCND Triều Tiên còn lâu mới có được những tên lửa có đủ khả năng tấn công châu Âu và Mỹ. Và rằng thực chất lá chắn tên lửa nhằm vào nước Nga.

Theo tướng Zaritsky, Nga có thể bố trí tại Belarus các tên lửa chiến thuật Iskander với tầm bắn khoảng 400 km. Với vị trí địa lý có biên giới với Ba Lan, nếu các tên lửa của Nga được triển khai tại Belarus, căn cứ tên lửa mà Mỹ dự định triển khai chắc chắn nằm trong tầm tiêu diệt.

Hiện nay, chính phủ Belarus của Tổng thống Alexander Lukashenko là một đồng minh thân cận với Moscow cả về chính trị và quân sự. Chính quyền Minsk đang phải chịu sự trừng phạt và cô lập của phương Tây do thái độ thân Nga của mình.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, FoxNews

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá