DMCA.com Protection Status

Nga điều tra tham nhũng tại trung tâm vũ trụ

TPO - Các nhà điều tra Nga đã bắt đầu hai vụ điều tra hình sự về công tác điều hành của một công ty có liên quan tới việc xây dựng trung tâm vũ trụ Vostochny Cosmodrome ở Viễn Đông của Nga.

Các công nhân xây dựng đang làm việc tại trạm Vostochny Cosmodrome.
Các công nhân xây dựng đang làm việc tại trạm Vostochny Cosmodrome.

Công bố này được đưa ra chưa đầy 2 tuần sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đề cập với các quan chức chính phủ về nạn tham nhũng tại cơ sở này và kêu gọi điều tra hơn nữa.

Ông Putin cho rằng, hàng tỉ rúp đã bị thất thoát trong quá trình xây dựng trạm vũ trụ này.

Việc xây dựng trạm vũ trụ Vostochny Cosmodrome bắt đầu từ tháng 1/2011. Đây là một phần của kế hoạch đối với Nga trong việc cắt giảm sự phụ thuộc vào trạm Baikonur Cosmodrome ở Kazakhstan, nơi Nga thuê từ thời cộng hòa Xô Viết cũ cho các hoạt động không gian.

Thế nhưng hồi đầu tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với các  quan chức chính phủ rằng "không cảm thấy yên tâm".

Ông Putin nói: “Hàng trăm triệu rúp đã bị đánh cắp".

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov,  sau đó đã cho biết 11  tỷ rúp trong tổng số 91 tỷ rúp dành cho dự án này đã bị đánh cắp.

Các quan chức hàng đầu tại Cosmodrome khẳng định bất kỳ vi phạm nào sẽ ngay lập tức được chuyển tới cơ quan thực thi pháp luật.

Vostochny Cosmodrome là tên của một trạm vũ trụ theo tiếng Nga (có nghĩa là Phương Đông). Trạm này được đặt tại khu vực Amur, giáp với biên giới Trung Quốc.

.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng