Nga dọa cắt giảm thêm 155 nhân viên ngoại giao Mỹ

TPO - Tổng thống Vladimir Putin cho biết Moscow có thể yêu cầu Washington cắt giảm thêm 155 nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga để đảm bảo cân bằng với số lượng nhân viên ngoại giao Nga tại Mỹ.

Tuyên bố mới nhất về căng thẳng ngoại giao Nga - Mỹ được Tổng thống Vladimir Putin đưa ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh của nhóm các nền kinh tế lớn mới nổi BRICS ở Hạ Môn (Trung Quốc). Ảnh: AP
Tuyên bố mới nhất về căng thẳng ngoại giao Nga - Mỹ được Tổng thống Vladimir Putin đưa ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh của nhóm các nền kinh tế lớn mới nổi BRICS ở Hạ Môn (Trung Quốc). Ảnh: AP

Hãng tin RT hôm nay, 5/9 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow hoàn toàn có quyền yêu cầu Washington cắt giảm thêm 155 nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga để đảm bảo cân bằng với số lượng nhân viên ngoại giao Nga tại Mỹ.

“Chúng tôi đồng ý với các đối tác rằng cần có sự ngang bằng về số lượng nhân viên ngoại giao Nga và Mỹ làm việc tại nước còn lại. Trước đây, ở Nga có khoảng hơn 1.000 nhân viên ngoại giao Mỹ. Trong khi đó, Nga chỉ có 455 nhân viên ngoại giao ở Mỹ. Chúng tôi đã khắc phục sự chênh lệch này.”, ông Putin tuyên bố.

Biện pháp khắc phục mà Tổng thống Putin nói đến là việc Moscow hồi tháng Bảy ra lệnh trục xuất 755 nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Nga về nước, để số nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga chỉ còn 455 người, bằng với số nhân viên trong các cơ quan đại diện Nga tại Mỹ.

“Tuy nhiên, trong số 455 nhân viên ngoại giao Nga làm việc tại Mỹ, có tới 155 người đang làm việc tại Liên Hợp Quốc. Nói đúng ra, họ không thuộc các phái đoàn ngoại giao Nga được Bộ Ngoại giao Mỹ công nhận. Do đó, để công bằng, Mỹ sẽ phải giảm bớt 155 nhân viên ngoại giao ở Nga.”, ông Putin nói. “Dù vậy, Nga sẽ không yêu cầu Mỹ làm điều đó ngay bây giờ mà muốn tiếp tục xem xét tình hình.”

Nhận định về việc Mỹ ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Nga tại San Francisco cùng cơ quan đại diện thương mại ở Washington và New York hồi cuối tháng Tám, ông Putin cho rằng đây là việc làm “thô lỗ” và “chưa từng có tiền lệ”.

Tổng thống Nga tuyên bố sẽ yêu cầu Bộ Ngoại giao Nga kiện các cơ quan chức năng của Mỹ ra tòa vì “vi phạm quyền sở hữu của Moscow một cách rõ ràng”.

Theo Reuters, RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá