Nga dọa cắt khí đốt bơm cho Ukraine

Tập đoàn dầu khi quốc gia Nga Gazprom hôm nay thông báo nước này sẽ cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt cho Ukraine trong vòng hai ngày nếu Kiev không thể thanh toán trước cho lượng khí tiếp theo.

Các kỹ sư trò chuyện trong lúc kiểm tra hệ thống phân phối khí đốt ở Kiskundorozsma, cách thủ đô Budapest của Hungary khoảng 170 km về phía nam. Ảnh: Reuters.
Các kỹ sư trò chuyện trong lúc kiểm tra hệ thống phân phối khí đốt ở Kiskundorozsma, cách thủ đô Budapest của Hungary khoảng 170 km về phía nam. Ảnh: Reuters.

Ukraine chỉ còn 219 triệu m3 khí đốt và sẽ sử dụng hết trong hai ngày, Reuters dẫn thông báo từ Gazprom cho biết. Do không có khoản thanh toán nào mới, Nga buộc phải ngừng cung ứng cho Ukraine.

"Điều này tạo ra nguy cơ nghiêm trọng trong hoạt động chuyển khí đốt tới châu Âu", thông báo viết. Khoảng một phần ba lượng khí đốt cần thiết của châu Âu đang do Nga cung ứng và gần một nửa trong số này được bơm qua Ukraine.

Tập đoàn năng lượng quốc gia Ukraine Naftogaz hôm qua cáo buộc Gazprom đã không cung cấp lượng khí mà Kiev đã thanh toán trước, vài ngày sau khi Moscow thông báo bơm khí đốt trực tiếp tới các khu vực phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine.

Nga bơm lại khí đốt cho Ukraine vào cuối năm 2014, sau 6 tháng ngừng cung cấp, khi hai bên một thỏa thuận tạm thời. Theo đó, Kiev sẽ thanh toán một phần nợ và trả tiền trước cho lượng khí đốt cần trong mùa đông.

Naftogaz cho biết Gazprom vi phạm thỏa thuận bởi chỉ chuyển 47 triệu m3 trong tổng số 114 triệu m3 mà Kiev đã trả trước hôm 19/2. Ukraine tuần trước ngừng cung cấp khí đốt cho các khu vực miền đông mà phe ly khai kiểm soát và Nga lần đầu tiên bắt đầu bơm trực tiếp cho lực lượng này.

Một người phát ngôn của Gazprom nói lượng khí đốt bơm cho phe ly khai khi đó đang được chuyển đi theo một hợp đồng với Naftogaz.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá