Nga đòi NATO hủy tập trận ở Gruzia

TP - Ngày 16/4, trưởng đại diện Liên bang Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Dmitry Rogozin cho biết, Matxcơva chính thức đề nghị NATO hủy cuộc tập trận lớn dự định vào tháng 5 tới tại Gruzia.

Trưởng đại diện Nga tại NATO Dmitry Rogozin.
Đại sứ Dmitry Rogozin cho biết phía Matxcơva cho rằng cuộc tập trận đó đi ngược lại các nỗ lực xây dựng lại mối quan hệ giữa Nga và NATO.

NATO nói rằng cuộc tập trận sắp tới của NATO tại Gruzia sẽ có 1.300 quân từ 19 nước thành viên tham gia từ ngày 6/5 đến ngày 1/6. Gruzia chưa phải là thành viên của NATO nhưng bày tỏ nguyện vọng muốn được gia nhập tổ chức quân sự này.

Theo kế hoạch, cuộc tập trận được tổ chức tại một khu vực cách thủ đô Tbilisi của Gruzia 20km về phía đông. Mục đích là để cải thiện và tăng cường khả năng phối hợp giữa quân đội các nước NATO và các nước đối tác của NATO.

Kịch bản của cuộc tập trận này là giả định lực lượng NATO được Liên Hợp Quốc ủy nhiệm đi thực thi một nhiệm vụ chống khủng hoảng.

Đại sứ Dmitry Rogozin cho biết, bản thân ông đã gặp Tổng Thư ký NATO yêu cầu hoặc trì hoãn việc tập trận hoặc hủy bỏ hoàn toàn cuộc tập trận nói trên. Theo Đại sứ Dmitry Rogozin, cuộc tập trận được dự định nói trên là một hành động khiêu khích ngớ ngẩn.

Phía NATO cự cãi rằng cuộc tập trận sắp tới ở Gruzia không thể dừng được vì mọi kế hoạch cho cuộc tập trận đã được vạch ra từ năm ngoái, trước khi xảy ra cuộc chiến tranh năm ngày ở Nam Ossetia với Gruzia.
Gruzia trước năm 1991 là một trong 15 nước cộng hòa của Liên Xô trước đây. Matxcơva muốn được thấy Gruzia cũng như các nước cộng hòa của Liên Xô trước đây là một phần trong khu vực ảnh hưởng của Nga hiện nay.

Cuối năm ngoái Gruzia mở cuộc tấn công Nam Ossetia-một tỉnh của Gruzia đòi ly khai nhưng có quan điểm thân Nga- gây ra cuộc chiến tranh năm ngày với Nga. Khi đó Nga đã đưa quân vào Nam Ossetia đẩy quân đội Gruzia vượt quá biên giới giữa tỉnh Nam Ossetia và Gruzia.

Việc NATO công bố cuộc tập trận sắp tới ở Gruzia được đưa ra đúng vào thời điểm Nga-NATO đang tìm cách xây dựng lại mối quan hệ bị sứt mẻ sau cuộc chiến tranh năm ngày ở Nam Ossetia. Hai bên đạt được thỏa thuận hồi đầu năm nay rằng sẽ khôi phục lại các mối quan hệ đầy đủ như trước cuộc chiến tranh Nam Ossetia.

Quan hệ song phương Mỹ và Nga cũng đang có những dấu hiệu được cải thiện với cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G-20 ở London vừa qua. 

Đ.P
Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng