Nga dự báo số phận của 250.000 dân Mỹ nếu có chiến tranh ở Triều Tiên

TPO - Người đứng đầu Hội đồng An ninh Nga cảnh báo một hành động quân sự toàn diện trên bán đảo Triều Tiên có thể lấy đi mạng sống của hàng chục ngàn người Mỹ đang sống tại Hàn Quốc.

Những người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm cờ Mỹ khi đang chờ đoàn xe của ông Trump chạy qua ở khu vực trung tâm Seoul (Hàn Quốc). Ảnh: Kim Kyung Hoon
Những người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm cờ Mỹ khi đang chờ đoàn xe của ông Trump chạy qua ở khu vực trung tâm Seoul (Hàn Quốc). Ảnh: Kim Kyung Hoon

Mỹ hoàn toàn nhận thức được rằng chiến tranh với Triều Tiên sẽ gây thương vong nặng nề đối với 250.000 người Mỹ đang sinh sống tại Hàn Quốc, ông Nikolai Patrushev – Thư ký Hội đồng An ninh Nga cho biết hôm nay, 26/12.

“Nếu một cuộc chiến quy mô lớn nổ ra trên bán đảo Triều Tiên, hàng chục ngàn công dân Mỹ sẽ thiệt mạng”, ông Patrushev nhấn mạnh. Đây là “con số thương vong không thể chấp nhận được trong ngôn ngữ quân sự của mỗi quốc gia”.

Nga dự báo số phận của 250.000 dân Mỹ nếu có chiến tranh ở Triều Tiên - ảnh 1 Ông Nikolai Patrushev – Thư ký Hội đồng An ninh Nga. Ảnh: Reuters
Quan chức an ninh Nga nhắc lại, hệ thống pháo binh và tên lửa của Triều Tiên được triển khai ở vị trí cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc - thành phố sôi động với khoảng 10 triệu người - chỉ 50km.

Trong khi đó, Washington lại đang góp phần không nhỏ vào “vòng căng thẳng luẩn quẩn” trên bán đảo Triều Tiên.

“Hôm nay, Mỹ đưa ra những tuyên bố kích động nhằm vào lãnh đạo và toàn thể nhân dân Triều Tiên. Mỹ tiến hành các cuộc tập trận không quân và hải quân quy mô lớn với Hàn Quốc.”

Để đáp trả, Bình Nhưỡng tiến hành các vụ phóng tên lửa đạn đạo và tung ra những phát biểu khiêu khích không kém.

“Vòng luẩn quẩn này chỉ bị phá vỡ bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao”, ông Patrushev nói.

Moscow và Bắc Kinh, theo ông Patrushev, đang đẩy mạnh một lộ trình toàn diện, bao gồm việc Triều Tiên ngừng thử tên lửa – hạt nhân, Mỹ ngừng các cuộc tập trận.

Moscow tin rằng Washington, một mặt ủng hộ kế hoạch hòa bình, nhưng mặt khác, lại sử dụng vấn đề hạt nhân của Triều Tiên để quân sự hóa khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Washington rất kiên định trong kế hoạch triển khai tại khu vực này các bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu. Chúng tôi không loại trừ khả năng tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang có lợi cho các mục tiêu chiến lược của Mỹ”, ông Patrushev nhận định.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá