Nga đưa biệt đội tàu chiến hùng hậu đến sát Syria

Hải quân Nga đã bắt tay vào việc thành lập một biệt đội tàu chiến đóng thường trực tại Địa Trung Hải để bảo vệ lợi ích của nước này trong khu vực, Chỉ huy Lực lượng Hải quân Nga –Đô đốc Viktor Chirkov hôm qua (11/3) cho biết.

Nga đưa biệt đội tàu chiến hùng hậu đến sát Syria

> Hải quân Nga tiếp nhận gần 80 chiến hạm trong Bảy năm
> Nga tập trận gần bờ biển Syria

“Bộ trưởng Quốc phòng đã ra lệnh cho chúng tôi thiết lập một biệt đội tàu chiến hoạt động cố định ở biển Địa Trung Hải. Chúng tôi đã bắt tay vào triển khai nhiệm vụ này”, ông Chirkov tiết lộ với giới phóng viên sau một cuộc họp của Bộ Quốc phòng Nga.

Động thái trên được đưa ra đúng thời điểm căng thẳng ở khu vực phía đông Địa Trung Hải đang leo thang nghiêm trọng vì cuộc nội chiến ngày một đẫm máu và ác liệt ở đất nước Syria.

Nga trong thời gian qua đã kiên quyết bảo vệ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trước sức ép dữ dội của phương Tây đòi ông này từ chức.

Theo Đô đốc Chirkov, vấn đề thiết lập biệt đội tàu chiến đóng thường trú tại Địa Trung Hải đã được thảo luận tại trụ sở chính của Lực lượng Hải quân. Theo đó, đội tàu này sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ hậu cần và đào tạo nhân lực chỉ huy.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trước đó cùng ngày cho biết, họ đã quyết định thành lập một đội tàu chiến hoạt động thường xuyên ở Địa Trung Hải. “Tôi tin rằng, chúng tôi có đủ năng lực để thiết lập và duy trì một biệt đội như vậy”, ông Shoigu cho biết đồng thời đưa ra dẫn chứng về cuộc tập trận quy mô lớn thành công gần đây của Hải quân Nga ở Biển Địa Trung Hải và Biển Đen.

Cuộc tập trận này có sự tham gia của các tàu chiến đến từ Hạm đội Phía Bắc, Hạm đội Baltic, Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Thái Bình Dương cùng với các máy bay ném bom chiến lược và lực lượng lính thủy đánh bộ.

Trước đó, hồi tháng 2, một nguồn tin quân sự cấp cao của Nga tiết lộ, nước này sẽ triển khai một biệt đội tàu hải quân hùng hậu có thể lên tới 10 tàu chiến và tàu hỗ trợ đến Biển Địa Trung Hải.

“Đó có thể là một biệt đội tàu bao gồm các tàu chiến đến từ 3 hạm đội của Nga giống như nhóm tàu đã thực hiện các cuộc tập trận ở phía đông Biển Địa Trung Hải, gần bờ biển Syria, trong thời gian qua”, nguồn tin quân sự cấp cao của Nga cho biết.

Biệt đội tàu chiến Nga có thể hoạt động trên cơ sở luân phiên và sẽ sử dụng các cảng ở Cyprus, Montenegro, Hy Lạp và Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu từng nói, Nga cần có một đội tàu chiến hiện diện thường trực ở Biển Địa Trung Hải để đảm bảo các lợi ích của đất nước trong khu vực.

Liên Xô duy trì Đội tàu chiến Địa Trung Hải thứ 5 ở khu vực Biển Địa Trung Hải từ năm 1967 đến 1992. Đội tàu này được thành lập nhằm làm đối trọng với Hạm đội Hải quân thứ 6 của Mỹ trơng thời Chiến tranh Lạnh. Khi đó, trong biên chế của Đội tàu chiến Địa Trung Hải của Liên Xô có từ 30 đến 50 tàu chiến và tàu hỗ trợ tuỳ vào từng thời điểm.

Theo Kiệt Linh
VnMedia, RIA

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng