Nga đưa tàu ngầm hạt nhân tối tân vào trực chiến

Các tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga vừa được biên chế vào lực lượng thường trực sẵn sàng chiến đấu, quan chức cấp cao của Nga cho biết hôm nay 1/6.

Một tàu ngầm lớp Borei của Nga. (Ảnh: Sputnik)
Một tàu ngầm lớp Borei của Nga. (Ảnh: Sputnik)

Hãng tin Sputnik dẫn lời Tư lệnh Hạm đội phương Bắc, Phó Đô đốc Nikolai Yevmenov, cho biết: “Như các bạn đã biết, Hạm đội phương Bắc là đơn vị đầu tiên được nhận biên chế các tàu ngầm chiến lược lớp Borei. Các tàu này vừa được biên chế vào lực lượng thường trực sẵn sàng chiến đấu”.

Theo số liệu chính thức, hiện có 2 tàu ngầm lớp Borei là Yuri Dolgoruky và Vladimir Monomakh được trang bị cho Hạm đội phương Bắc.

Ông Yevmenov cho biết thêm, các tàu ngầm chiến lược của đơn vị này thường xuyên tiến hành nhiệm vụ tuần tra ở Bắc Cực và các khu vực trên toàn thế giới.

Dự kiến, Hải quân Nga sẽ nhận biên chế 8 chiếc tàu ngầm lớp Borei trước năm 2020. Hiện có 3 chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Borei bao gồm Alexander Nevsky, Vladimir Monomakh và Yury Dolgoruky đã được chính thức đưa vào biên chế.

Tàu ngầm lớp Borei nằm trong một dự án nâng cấp lực lượng tấn công hạt nhân dưới biển của Hải quân Nga với trị giá 755 triệu USD.

Tàu ngầm lớp Borei có chiều dài 170m, rộng 13,5m, lượng choán nước tối đa đạt đến 24.000 tấn. Tàu có khả năng lặn ở độ sâu tối đa 480m và di chuyển với tốc độ 29 dặm/giờ. Tàu có thể hoạt động độc lập trong 90 ngày đêm với thủy thủ đoàn 107 người mà không cần hỗ trợ từ bên ngoài.

Được đánh giá là một trong những tàu ngầm tấn công uy lực nhất thế giới với biệt danh là "quái vật biển", tàu ngầm hạt nhân lớp Borei được kỳ vọng sẽ trở thành xương sống của lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo chiến lược Nga sau năm 2018, thay thế các tàu ngầm cũ lớp Typhoon, Delta-3 và Delta-4.

Tên lửa Bulava được thiết kế dành riêng cho tàu ngầm hạt nhân lớp Borei và được xem là tên lửa hạt nhân tối tân nhất, hùng mạnh nhất của Nga. Tên lửa Bulava được khởi chế từ năm 1998. Dự án phát triển tên lửa Bulava (SS-NX-30) là một trong những dự án vũ khí đắt nhất của Nga. Một tên lửa Bulava có sức công phá gấp 100 lần quả bom thả xuống thành phố Hiroshima năm 1945. Tên lửa đạn đạo 3 tầng này có khả năng mang tới 10 đầu đạn độc lập và có tầm bắn lên đến 8000 km.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá