Nga - Đức ký hiệp định hợp tác hàng tỷ USD

TP - Ngày 15-7, tại Yekaterinburg- Nga, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev chứng kiến lễ ký kết hơn 10 hiệp định hợp tác trị giá nhiều tỷ USD, trong đó có hiệp định hợp tác giữa Công ty Siemens AG của Đức ký với Công ty Đường sắt Nga trị giá 2,8 tỷ USD. Theo đó, Đức sẽ cung cấp cho Nga hơn 200 đoàn tàu hỏa để chạy ở các vùng nông thôn của Nga.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) hội đàm với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev
Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) hội đàm với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev

Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) hội đàm với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev
Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) hội đàm với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev . Ảnh: AP

Cũng nhân dịp này, Siemens công bố một dự án liên doanh với hai công ty của Nga để chế tạo tua bin phát điện bằng sức gió nhằm giúp Nga đa dạng hóa ngành năng lượng và bớt phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch. Tập đoàn Siemens còn tham gia dự án Tổ hợp Skolkovo ở Nga, một dự án tầm quốc gia nhằm xây dựng một khu công nghệ cao ở ngoại ô Matxcơva, tương tự như Silicon Valley ở Mỹ.

Phát biểu tại Diễn đàn Nga-Đức thường niên, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm 15-7 kêu gọi các công ty Đức đầu tư nhiều hơn nữa vào Nga trên các lĩnh vực, từ sản xuất bột giấy đến chế tạo tàu hỏa, xây dựng nhà máy, sân bay.

Tổng thống Nga thúc giục Đức với tư cách một cường quốc trong Liên minh châu Âu (EU) thuyết phục các thành viên khác của EU sớm miễn thị thực nhập cảnh cho các công dân Nga, đồng thời Nga cũng thực hiện việc miễn tương tự cho các công dân EU.

Đức hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Nga với kim ngạch mậu dịch hai chiều đạt hơn 15 tỷ USD trong quý 1 năm nay. Thủ tướng Đức Angela Merkel cam kết sẽ nỗ lực để Đức và các nước còn lại của EU bỏ chế độ visa đối với các hộ chiếu Nga và ngược lại.

 Đ.P
Theo AP, Ria-Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá