DMCA.com Protection Status

Nga, Đức, Pháp, Ukraine họp thượng đỉnh: Giải quyết khủng hoảng

TP - Tổng thống Nga Vladimir Putin xác nhận, các nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Nga và Ukraine đã nhất trí nhóm họp tại Belarus ngày 11/2, nhằm tìm cách giải quyết khủng hoảng Ukraine.

Chiến sự vẫn diễn ra ác liệt ở miền đông Ukraine. Ảnh: Getty Images.
Chiến sự vẫn diễn ra ác liệt ở miền đông Ukraine. Ảnh: Getty Images.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cũng khẳng định, cuộc gặp thượng đỉnh Nga, Đức, Pháp, Ukraine sẽ được tổ chức tối 11/2. Theo nguồn tin ngoại giao Nga, các thứ trưởng ngoại giao của 4 bên sẽ nhóm họp tại thủ đô Berlin của Đức ngày 9/2 để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh, hãng tin Anh Reuters đưa tin.

Theo hãng tin Nga Sputnik ngày 9/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, xung đột Ukraine chỉ có thể kết thúc nếu chính quyền Kiev đối thoại trực tiếp với đại diện lực lượng đòi ly khai ở vùng Donbass, tuân thủ thỏa thuận hòa bình Minsk và chấm dứt chủ nghĩa dân tộc cực đoan đang nhấn chìm đất nước.

Ông Putin cho rằng, điều kiện quan trọng nhất cho sự ổn định tình hình Donbass là một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và chấm dứt cái gọi là “chống khủng bố” nhưng thực chất là chiến dịch thanh trừng ở miền đông nam Ukraine. “Nga mạnh mẽ kêu gọi giải quyết hòa bình và hiểu biết lẫn nhau cho cuộc khủng hoảng Ukraine dựa trên thỏa thuận Minsk, đạt được nhờ sáng kiến và nỗ lực của phía Nga”, Tổng thống Nga nói với báo Ai Cập Al-Ahram.

Ông Putin nhấn mạnh, những cố gắng của Kiev nhằm gây áp lực kinh tế với Donbass và phá vỡ nhịp sống thường nhật ở khu vực này chỉ làm tình hình thêm trầm trọng. Điều đó sẽ chỉ dẫn kết cục chết chóc và thảm họa. Tổng thống Nga nói thêm rằng, người dân Ukraine cần “tập hợp lại xung quanh bàn đàm phán” và Nga sẽ tiếp tục nỗ lực tạo điều kiện cho các cuộc tiếp xúc trực tiếp giữa Kiev và hai nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng.

“Ukraine cần nhà nước liên bang”

Tổng thống Putin nói: “Cuộc khủng hoảng sẽ tiếp tục tới khi chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa cực đoan không được kiềm chế bị trừ bỏ”. Nhà lãnh đạo Nga cũng ủng hộ việc giám sát quyền con người đẩy đủ tại Ukraine. Theo ông Putin, lãnh đạo Ukraine cần phát triển một “mô thức hệ thống nhà nước liên bang” nhằm tạo dựng cuộc sống an toàn và tiện nghi cho mọi công dân Ukraine.

Tổng thống Nga bày tỏ quan ngại về việc Ukraine tăng cường quân sự hóa, các lực lượng Kiev tiếp tục chiến dịch quân sự nhằm vào phe ly khai, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế Ukraine đang trong tình trạng nguy ngập. Trong lúc nợ nần chồng chất, Ukraine lại thông báo một đợt tổng động viên mới. Ông Putin nói: “Tình hình Donbass đã xấu đi nghiêm trọng.

Lực lượng an ninh Ukraine lại bắt đầu bắn phá Donetsk,  Lugansk và các khu dân cư khác trong khu vực. Họ đang tăng cường hiện diện quân sự, gọi đó là “sự trả thù” sau những thất bại quân sự hồi mùa hè và ra sức Ukraine hóa khu vực Donbass nói tiếng Nga”, ông Putin phát biểu trên tờ Al-Ahram. Chính quyền Ukraine có kế hoạch thực hiện 3 đợt tổng động viên mới. Nhà lãnh đạo Nga nói rằng, nhiều người Ukraine đang trốn quân dịch bằng cách chạy sang Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, việc Ukraine động viên thêm quân sẽ hủy hoại các nỗ lực hòa giải. Bất chấp thỏa thuận hòa bình Minsk, giao tranh tiếp tục diễn ra ác liệt kể từ đầu năm 2015. Trong lúc Mỹ và các nước châu Âu chủ chốt như Đức, Pháp bất đồng về việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thông báo, mỗi nước thành viên phải độc lập quyết định về vấn đề cung cấp vũ khí cho chính quyền Kiev, hãng tin Đức DPA đưa tin. Tại Hội nghị các đảng dân chủ xã hội tại Berlin ngày 8/2, ông Stoltenberg cho biết, ông ủng hộ các nỗ lực hòa giải của nhóm bộ tứ Nga, Đức, Pháp và Ukraine.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã loại trừ khả năng viện trợ vũ khí cho Ukraine. Pháp, Ý, Phần Lan cũng có động thái tương tự. Trong khi đó, Quốc hội Mỹ kêu gọi cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev. Reuters ngày 9/2 dẫn lời người phát ngôn quân đội Ukraine Vyacheslav Seleznyov nói rằng, trong 24h qua, có thêm 9 binh sĩ Ukraine thiệt mạng.

 Số người chết gấp 10 lần số liệu thống kê?

Ngày 8/2, nhật báo Đức Frankfurter Allgemeine Zeitung dẫn nguồn tin từ cơ quan mật vụ Đức nói rằng, trong chiến dịch quân sự ở miền đông Ukraine, đã có khoảng 50.000 người thiệt mạng, cao gấp gần 10 lần số liệu chính thức của Kiev. Theo số liệu từ phía chính quyền Ukraine, số người chết bao gồm 1.200 binh sĩ và 5.400 dân thường. Tờ báo Đức cho rằng, các số liệu chính thức của Kiev “không đáng tin cậy”.

 Post by Báo Tiền Phong.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng