Nga - Đức thắt chặt thêm quan hệ kinh tế

TPO - Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Đức Angela Merkel có cuộc gặp tại khu nghỉ mát Sochi bên bờ biển Đen để thảo luận về các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế song phưong trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Nga Medvedev (bên phải) và Thủ tướng Đức Merkel đi dạo tại khu nghỉ mát Sochi bên bờ biển Đen. Ảnh: Reuters

Mở đầu cuộc gặp giữa nguyên thủ hai quốc gia, Tổng thống Nga đánh giá cao những nỗ lực của chính phủ Đức nhằm thoát khỏi khủng hoảng kinh tế.

Theo những số liệu mới công bố, kinh tế Đức có dấu hiệu thoát khỏi khủng hoảng khi đạt mức tăng trưởng 0,3% trong quý II vừa qua.

“Chúng tôi đã suy nghĩ về cách giúp cả hai nền kinh tế, cũng như nhân dân hai nước vượt qua những hậu quả nặng nề của suy thoái kinh tế toàn cầu và chuẩn bị cho sự phát triển sau này bằng cách thặt chắt quan hệ kinh tế và chiến lược song phương” - Tổng thống Nga trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti.

Tại cuộc họp báo sau hội đàm, nguyên thủ quốc gia hai nước cho biết, đã đàm phán nhiều vấn đề hợp tác kinh tế lớn giữa hai bên như doanh nghiệp Nga sẽ mua cổ phần của hãng xe hơi Opel hay đầu tư vào xưởng đóng tàu Wadan đang làm ăn thua lỗ của Đức.

Thủ tướng Merkel cho biết, Đức đang rất quan tâm tới dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc của Nga - bơm khí đốt từ vùng Siberi, xuyên qua biển Baltic, thẳng tới Tây Âu và không phải qua các nước trung chuyển khác.

Đức hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Nga tại châu Âu với kim ngoạch buôn bán hai chiều đạt 67,2 tỷ USD trong năm 2008.

Đây là cuộc gặp không chính thức lần thứ ba giữa nguyên thủ hai quốc gia kể từ đầu năm 2009. Cuộc gặp trước được tổ chức tại Munich, Đức vào ngày 16/7 vừa qua.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá