Nga - Estonia trao đổi 'điệp viên' tại biên giới

Nga và Estonia ngày 26/9 trao đổi “điệp viên” bị kết án tại cây cầu biên giới sau một thời gian dài đàm phán trong một diễn biến mới nhất về quan hệ nghi kị giữa hai nước sau khi Estonia gia nhập NATO và EU năm 2004.

Nga-Estonia trao đổi "điệp viên" tại cầu bắc qua sông Piusa, biên giới hai nước. Ảnh: EVN.
Nga-Estonia trao đổi "điệp viên" tại cầu bắc qua sông Piusa, biên giới hai nước. Ảnh: EVN.

Thông tin trên được Giám đốc Sở an ninh nội vụ Estonia Arnold Sinisalu công bố trong cuộc họp báo trực tuyến, xác nhận việc trao đổi được diễn ra tại cây cầu bắc qua sông Piusa, biên giới chung hai nước.

Hai điệp viên được phía Nga và Estonia trao đổi là nhân viên an ninh Estonia Eston Kohver bị Nga kết án 15 năm tù tháng trước và gián điệp Aleksei Dressen bị Estonia bỏ tù năm 2012 với tội danh làm gián điệp cho Nga, theo BBC

Nga - Estonia trao đổi 'điệp viên' tại biên giới - ảnh 1 Điệp viên Kohver (trái), Dressen (phải). Ảnh: Youtube.

Vụ việc điệp viên Eston Kohver đã khiến quan hệ ngoại giao giữa hai nước xấu đi khi Estonia và EU cáo buộc Nga bắt cóc Kohver ngay trên đất Estonia trong khi phía Nga phủ nhận cáo buộc này.

Còn Dressen vốn là cựu quan chức thuộc lực lượng an ninh Estonia, bị buộc tội là chuyển nhiều tài liệu mật cho Nga trong nhiều năm kể từ khi Estonia tuyên bố độc lập vào năm 1991. Dressen bị bắt vào năm 2012 cùng vợ là Victoria Dressen, người này đang được tại ngoại.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá