Nga: Giải cứu thành công tàu Arctic Sea bị bắt cóc

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga hôm nay, 18/8, cho biết, lực lượng Hải quân nước này đã giải cứu được tàu chở hàng Arctic Sea và bắt giữ 8 kẻ tình nghi là hải tặc tấn công tàu này.

Báo cáo của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov đệ trình lên Tổng thống Dmitry Medvedev cho biết:

“Nhóm hải tặc đã lên tàu Arctic Sea, dùng vũ khí đe doạ và ra lệnh cho thuỷ thủ đoàn thực hiện những yêu cầu của chúng. Toàn bộ các phương tiện liên lạc và thiết bị hàng hải đã bị cắt theo lệnh của những kẻ tấn công, khi tàu Artic Sea tiếp tục hành trình hướng tới lục địa châu Phi”.

Ông Serdyukov cho biết thêm, có tất cả 8 kẻ tình nghi đã bị hải quân Nga bắt sống. Tám đối tượng này là những người tới từ Estonia, Latvia và Nga.

Trước đó, hôm 17/8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng đã thông báo, tàu chở hàng Arctic Sea, được cho là mất tích hồi tháng trước, đã được một khinh hạm của hải quân Nga tìm thấy ở vùng ngoài khơi bờ biển Tây Phi. Toàn bộ 15 thành viên thuỷ thủ đoàn đều còn sống và khoẻ mạnh.

“Lúc 13 giờ ngày 17/8 (giờ Moscow), tàu Artic Sea đã được tìm thấy ở khu vực biển cách bờ biển quần đảo Cape Verde khoảng 300 dặm”, ông Serdyukov công bố.

Tàu Arctic Sea – chở  khối lượng gỗ lớn và 15 thủy thủ Nga, dự kiến sẽ tới cảng Beddjaya của Algieria vào ngày 04/8 – đã biến mất sau khi đi qua eo biển Anh hôm 28/7.

Trước đó đúng 4 ngày, tức 24/7, tàu Arctic Sea cũng đã bị tấn công tại vùng biển Baltic, khiến một số thuyền viên bị thương nặng. Những tên cướp đã mạo danh cảnh sát, trói giữ thuỷ thủ đoàn và lục soát trên tàu soát 12 giờ đồng hồ.

Những kẻ tấn công đã rời khỏi tàu mà không lấy đi bất kỳ  tài sản nào. Hiện, vẫn chưa rõ chúng muốn tìm kiếm thứ gì ở trên tàu.

Thu Thảo
Theo RIA, Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá