Nga giải tán hãng thông tấn RIA Novosti

Trong một sắc lệnh hết sức bất ngờ ngày 9/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giải thể hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti.

Nga giải tán hãng thông tấn RIA Novosti

Thay thế RIA Novosti “chuyển tải chính sách và đời sống Nga ra thế giới” là một hãng tin có tên gọi Russia Today, do nhà báo ủng hộ Điện Kremlin Dmitry Kiselev điều hành.

RIA Novosti có phóng viên tại hơn 45 nước và chuyển tải thông tin bằng 14 thứ tiếng
RIA Novosti có phóng viên tại hơn 45 nước và chuyển tải thông tin bằng 14 thứ tiếng. Ảnh: RIA Novosti

Cùng bị giải tán với RIA NovostiĐài Tiếng nói nước Nga (Voice of Russia). Sắc lệnh có hiệu lực ngay lập tức.

Ông Sergey Ivanov, Chánh văn phòng Điện Kremlin, cho báo giới biết RIA Novosti được tái cấu trúc để đạt hiệu quả kinh tế hơn. Hãng tin Interfax dẫn lời ông Ivanov nói hãng tin mới “phải sử dụng tiền ngân sách hiệu quả hơn”. “Nga theo đuổi một chính sách độc lập và kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia. Không dễ để giải thích điều này cho thế giới hiểu nhưng chúng tôi phải làm vậy” – ông Ivanov nói.

Theo đánh giá của báo giới quốc tế, dù là hãng tin nhà nước nhưng RIA Novosti đăng tải khá nhiều quan điểm đối lập. Tự đánh giá về sự kiện này, trên trang web của mình, RIA viết: “Động thái này là bước chuyển mới nhất trong toàn cảnh báo chí Nga theo hướng nhà nước thắt chặt quản lý”.

Hãng tin RIA-Novosti được thành lập từ năm 1941 ngay sau khi phát xít Đức tấn công Liên Xô. Tính đến nay, RIA-Novosti có phóng viên thường trú ở 45 nước, cung cấp tin tức bằng 14 ngôn ngữ.

Theo BBC, Reuters, NLĐ

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng