Nga: Giới trẻ chất vấn Tổng thống Putin

Tổng thống Nga V.Putin vừa có cuộc gặp gỡ thú vị với 56 thanh niên đại diện cho phong trào Nashi ngay tại nhà riêng của mình ở Zavidovo, thuộc khu vực Tver.

Nhiều quan chức khuyên Tổng thống Putin nên tới thăm trại hè của phong trào thanh niên Nashi (Của chúng ta) ở cách thủ đô Matxcơva 160 km, nhưng ông lại muốn mời đại diện của họ tới nhà riêng trò chuyện cho thân mật.

Không đóng bộ chỉnh tề như lúc làm việc, Tổng thống Putin chỉ mặc chiếc áo sơ mi kẻ đen trắng ngồi giữa các đại biểu thanh niên và nói chuyện một cách thoải mái trong khu vườn rợp bóng cây.

Mở đầu cuộc gặp, Tổng thống cảm ơn sự hiện diện của các bạn trẻ tại nơi ở của mình và những đóng góp lớn lao của phong trào thanh niên Nashi ra đời cách đây 5 năm với hơn 100.000 thành viên.

Khi một nữ thanh niên chất vấn rằng “giáo dục ở Nga đang khủng hoảng và đổ vỡ”, Tổng thống suy nghĩ và lắng nghe lời chỉ trích với thái độ bao dung của một người cha.

Nữ thanh niên nói tiếp “mặc dù sự thật việc hiện đại hoá giáo dục đang được tiến hành”, nhưng Tổng thống ngắt lời bằng việc đặt nhẹ bàn tay lên đầu gối cô. Tổng thống nói: “Tôi thường xuyên xem các kênh truyền hình nước ngoài và hầu như ở mọi nơi người ta đều nói điều mà bạn vừa nói. Giáo dục của nhiều nước khác cũng đang khủng hoảng và đổ vỡ”.

Nữ thanh niên tiếp tục chất vấn rằng vì sao chất lượng giáo dục nói chung lại giảm xuống hàng năm. Tổng thống Putin mỉm cười nói: “Điều quan trọng là bạn biết rằng bạn học giỏi hơn những người khác và ông bà, bố mẹ của bạn cũng nghĩ như vậy”.

Qua câu trả lời trên, Tổng thống Putin muốn gửi tới các bạn trẻ thông điệp rằng, quan tâm tới những vấn đề lớn lao là rất tốt, nhưng tốt hơn là góp phần tháo gỡ nó bằng nỗ lực của mỗi người.

Với Nashi, Tổng thống cho rằng phong trào này đang giúp chính quyền giải quyết những vấn đề nóng bỏng của giới trẻ hiện nay như nghiện ma túy, tư tưởng bài ngoại...

Tổng thống nói với các bạn trẻ ông muốn họ năng động hơn nữa: “Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, các bạn sẽ không trở nên quan liêu nếu các bạn vượt ra khỏi mọi sự ràng buộc. Sau đó các bạn sẽ giúp ích cho toàn xã hội và cho Chính phủ”.

Ông Putin cũng khẳng định: “Tôi không chút nghi ngờ rằng các bạn sẽ có ảnh hưởng tới tình hình đất nước trong tương lai”. 

Kết thúc buổi gặp, nhiều bạn trẻ vẫn còn thấy tiếc nuối vì đã không chuẩn bị trước nhiều câu hỏi hóc búa để chất vấn Tổng thống. Các đại biểu thanh niên không ngờ Tổng thống Putin lại hiểu tâm lý giới trẻ đến vậy và thừa nhận những lời nói của ông đã khích lệ mạnh mẽ tinh thần của họ.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá