Nga giục Ukraine trả nợ hơn 2 tỷ USD

Đại gia năng lượng Nga – Gazprom hôm qua đã thúc giục Ukraine nhanh chóng trả hết số nợ 2,2 tỷ USD, đồng thời nâng giá khí đốt bán cho nước này thêm 70%.

Tháng trước, Nga cũng tuyên bố chấm dứt cơ chế ưu đãi giá khí đốt cho Ukraine, chỉ vài tuần sau khi ông Viktor Yanukovych bị lật đổ và Chính phủ mới lên thay thế. Trong thông báo hôm qua, Gazprom cho biết Ukraine "phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp để trả nợ".

Nga giục Ukraine trả nợ hơn 2 tỷ USD - ảnh 1 Gazprom đã hai lần nâng giá khí đốt bán cho Ukraine trong vài ngày qua. Ảnh:Malta Today
Nguồn cung năng lượng Ukraine hiện phụ thuộc chủ yếu vào Nga, AP cho biết. CEO Gazprom – ông Alexei Miller cũng đã gặp Oleksiy Kobolev - lãnh đạo hãng dầu khí quốc gia Ukraine - Naftogaz tại Moscow (Nga) hôm qua.

Hai ngày trước, Gazprom đã thông báo nâng giá 44% khí đốt tự nhiên bán cho Ukraine, bắt đầu từ ngày 1/4. Mức giá mới là 385,5 USD mỗi 1.000 m3 khí. Sau tuyên bố hôm qua, giá này hiện được nâng lên 485 USD mỗi 1.000 m3 khí.

Hôm qua, Gazprom cho biết Ukraine đang nợ Nga 2,2 tỷ USD tiền mua khí đốt. Thủ tướng Nga – Medvedev cũng đề cập đến khả năng đòi Ukraine hoàn trả số tiền nợ về thuế xuất khẩu. Thuế này đã được hủy bỏ năm 2010 để gia hạn quyền thuê căn cứ trên Crime cho Hạm đội Biển đen của Nga. Nhưng hiện tại, Nga đã sáp nhập bán đảo này vào nước mình.

Ngoại trưởng Mỹ - John Kerry hôm 2/4 đã cam kết giúp Ukraine bớt phụ thuộc vào nguồn khí đốt từ Nga. Tuy nhiên, để thực hiện việc này, Mỹ cần bãi bỏ điều luật cấm các công ty nước này chuyển khí đốt ra ngoài Bắc Mỹ suốt 30 năm nay. Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển sang châu Âu và thiếu cơ sở hạ tầng cũng là trở ngại lớn.

Động thái của Nga sẽ khiến người tiêu dùng Ukraine bị ảnh hưởng nặng, do đã quen với nguồn cung năng lượng dồi dào được Chính phủ trợ giá. Dù việc này khiến giá năng lượng tại Ukraine rẻ đi, nó lại làm khối nợ công nước này ngày càng phình lên.

Giới quan sát nhận định Ukraine đang bên bờ vỡ nợ. Cuối tháng trước, nước này đã chấp thuận dần giảm trợ giá năng lượng để đổi lấy 18 tỷ USD khoản vay từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Theo Hà Thu

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá