Nga gỡ tên lửa khỏi tàu ngầm hạt nhân 'khủng' nhất thế giới

Nga sẽ tháo dỡ hệ thống vũ khí khỏi tàu ngầm Arkhangelsk, tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân lớn nhất thế giới. Tàu ngầm này có khả năng mang 20 tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Môt tàu ngầm "khủng" lớp Typhoon của Nga (Ảnh: AFP)
Môt tàu ngầm "khủng" lớp Typhoon của Nga (Ảnh: AFP)

Theo Hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân mới (Start mới) giữa Nga và Mỹ có hiệu lực từ năm 2011, nhà máy đóng tàu Zvezdochka của Nga tại thành phố Severodvinsk sẽ tháo dỡ hệ thống vũ khí trên tàu ngầm Arkhangelsk, cơ quan báo chí của nhà máy cho biết hôm qua.

“Chúng tôi sẽ dỡ bỏ vỏ của các thiết bị phóng tên lửa trên tàu ngầm và niêm phong chúng lại để việc sử dụng các vũ khí tên lửa của tàu là không thể”, thông báo cho biết.

Tuy nhiên, nhà máy Zvezdochka nhấn mạnh rằng đây chỉ là bước tháo dỡ hệ thống vũ khí của tàu, chứ “chưa bàn tới việc tháo dỡ bản thân con tàu và bên thực hiện quá trình này vẫn chưa được công bố”.

Theo số liệu do Cơ quan năng lượng hạt nhân Nga (Rosatom), việc tháo dỡ vũ khí của tàu ngầm Zvezdochka ước tính tiêu tốn khoảng 400.000 USD.

Tàu ngầm Arkhangelsk TK-17 được thiết kế vào năm 1987 trong khuôn khổ dự án Project 941 ‘Shark’(NATO gọi là Typhoon). Dự án nhằm trang bị cho Hải quân Liên Xô các tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân và kết quả là những chiếc tàu ngầm lớn nhất thế giới đã được chế tạo - đủ lớn để có đủ chỗ ở cho thủy thủ đoàn 179 người khi hoạt động dưới nước vài tháng và chứa 20 tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Ba trong số 6 tàu ngầm lớp Typhoon được chế tạo vào những năm 1980 đã được tháo dỡ tại các xưởng đóng tàu ở Severodvinsk. Trong số 3 tàu ngầm còn lại, Arkhangelsk và Severstal dự kiến sẽ bị tháo dỡ. Trong khi đó, tàu ngầm Dmitri Donskoi gần đây đã được hiện đại hóa và hiện đang được trang bị để phục vụ việc thử nghiệm hệ thống tên lửa trên biển mới nhất của Nga, Bulava.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng