Nga - Gruzia lại khẩu chiến vụ 'xâm phạm không phận'

TP - Bộ Nội vụ Gruzia vừa lên tiếng cáo buộc 2 máy bay Nga loại SU - 34 đã bắn tên lửa vào nước này lúc 19 giờ 30 ngày 6/8 (22 giờ 20 theo giờ Việt Nam).

Lính Gruzia tại vị trí được cho là bị trúng tên lửa Nga
Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Shota Ustiashvili khẳng định máy bay Nga đã bay khoảng 70 km trên lãnh thổ Gruzia và bắn một quả tên lửa nặng khoảng 1 tấn, nhưng không nổ.

Theo ông Shota, 2 chiếc máy bay này cất cánh từ căn cứ của Nga ở Bắc Caucacus. Quan chức Gruzia còn khẳng định đã thu thập được mảnh vỡ từ quả tên lửa. Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Gruzia cho rằng, đây không phải là sự vô tình mà là hành động gây hấn công khai.

Trong khi đó, sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Gruzia, Đại sứ Nga tại Tbilisi, ông Vyacheslav Kovalenko khẳng định với báo chí: “Máy bay Nga không xâm phạm không phận Gruzia”.

Phát ngôn viên lực lượng không quân Nga cũng tuyên bố không có máy bay nào của Nga bay vào không phận Gruzia đêm 6/8 hoặc sáng 7/8.

Quan hệ Nga – Gruzia trong những năm gần đây vốn căng thẳng nay càng trở nên nóng bỏng hơn. Nga vốn không hài lòng với kế hoạch gia nhập NATO của Gruzia.

Trong khi đó, Gruzia luôn cho rằng Nga đang cố gây mất ổn định cho Gruzia và ủng hộ cho lực lượng li khai ở 2 tỉnh Abkhazia, Nam Ossetia. Năm 2006, Gruzia trục xuất 4 sĩ quan quân đội Nga với cáo buộc rằng họ hoạt động tình báo.

Nga đáp trả bằng việc triệu hồi các nhà ngoại giao, cắt đứt đường hàng không, đường biển với Gruzia. Nga cũng cho trục xuất vài ngàn người Gruzia vì cho rằng họ là những người di cư bất hợp pháp.

D.H
Theo BBC, Ria Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá