Nga - Hàn bàn việc xây ống dẫn khí đốt qua Triều Tiên

TPO - Báo kinh tế Maeil của Hàn Quốc ngày 30/7 đưa tin, Bộ trưởng kinh tế nước này cùng các quan chức ngành dầu khí sẽ sang thăm Nga vào tháng Tám tới để bàn về khả năng xây dựng đường ống dẫn khí đốt qua CHDCND Triều Tiên.

Hàn - Nga đang tính đến việc xây đường ống dẫn khí qua Triều Tiên. Ảnh minh họa của RIA.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Lee Youn-Ho sẽ gặp Bộ trưởng Năng lượng Nga Sergei Shmatko.

Tháp tùng Bộ trưởng kinh tế Hàn Quốc trong các cuộc thảo luận với phía Nga sẽ là các quan chức đứng đầu Tập đoàn khí đốt và Tập đoàn dầu khí quốc gia Hàn Quốc.

Hai quốc gia hy vọng có thể bơm trực tiếp khí đốt từ Yakutia tại khu vực Viễn Đông của Nga tới Hàn Quốc qua Triều Tiên. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là tất cả các dự án kinh tế giữa hai miền đều đang bị đóng băng.

Một phương án khác được tính đến là xây dựng đường ống ngầm dưới biển nhưng vướng mắc gặp phải là khoản đầu tư ban đầu cho dự án sẽ rất lớn.

Theo các thông tin từ chính phủ Hàn Quốc, Nga dự định bán cho Hàn Quốc lượng khí đốt đủ đáp ứng 20% nhu cầu nội địa hàng năm trong vòng 30 năm tới.

Ngoài ra, một vấn đề khác sẽ được đề cập trong các cuộc hội đàm tại Moscow tháng tới là khả năng triển khai các dự án chung giữa hai nước nhằm phát triển mỏ dầu khí, đặc biệt tại các mỏ ở khu vực tây Kamchatka tại vùng Viễn Đông của Nga.

Linh Huy
Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá