Nga hạn chế lao động nhập cư

Từ ngày 1-1-2007, ở Nga cấm người lao động nhập cư buôn bán buôn đồ uống có cồn và tân dược. Trong quý 1-2007, tỷ lệ người nước ngoài không được quá 40% số người bán hàng tại các chợ và ki-ốt ở Nga.

Thủ tướng Fradkov (ảnh Newsru)

Ngày 15-11, Thủ tướng Nga Mikhail Fradkov đã ký ba quyết định liên quan đến việc cấp giấy phép cho người lao động nước ngoài, quy định cụ thể hạn ngạch lao động nhập cư từ các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) và quy định liên quan đến hoạt động của người nước ngoài trong lĩnh vực thương nghiệp bán lẻ ở Nga.

Theo những quyết định trên, từ ngày 1-1-2007, ở Nga cấm người lao động nhập cư buôn bán buôn đồ uống có cồn và tân dược. Trong quý 1-2007, tỷ lệ người nước ngoài không được quá 40% số người bán hàng tại các chợ và ki-ốt ở Nga.

Từ quý II-2007 trở đi, người nước ngoài không được bán lẻ nữa. Đồng thời, Chính phủ Nga cắt giảm mạnh hạn ngạch đối với lao động nhập cư từ các nước mà Nga áp dụng chế độ thị thực.

Năm 2007, Nga áp dụng hạn ngạch lao động đối với các nước ngoài Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) là 308.000 người, giảm 20.000 người so với năm 2006.

Năm 2007 cũng là năm đầu tiên Nga áp dụng hạn ngạch lao động nhập cư đối với các nước SNG (vốn được miễn thị thực) và như vậy sẽ có sáu triệu người SNG được vào làm việc tại Nga vào năm tới.

Bộ trưởng Y tế và Phát triển xã hội Nga Mikhail Zurabov cho rằng, các biện pháp này cùng với những quy định chặt chẽ đối với các cá nhân và tổ chức tiếp nhận lao động nhập cư sẽ có tác dụng điều chỉnh tình trạng lộn xộn tại các chợ Nga hiện nay và giảm số lượng lao động nhập cư bất hợp pháp.

Ông nói: "Đây mới chỉ là bước đầu tiên của Chính phủ để thực hiện chỉ thị của tổng thống. Nó không nhằm gây khó khăn cho người nhập cư mà là bảo vệ quyền lao động không chỉ của người Nga mà của cả người nước ngoài".

Trong buổi làm việc với Thủ tướng Fradkov, Tổng thống Nga V.Putin đã tán thành những biện pháp trên.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá