Nga hiện đại hóa Quốc ca

TP - Quốc ca Nga mới vừa được các nghệ sỹ trẻ thể hiện theo phong cách mới khiến một số người nhầm tưởng là “phiên bản Quốc ca mới”. Thế nhưng, Cục trưởng Cục Văn hóa Bộ Quốc phòng Nga Đại tá Anton Gubanov đã khẳng định không hề có “Quốc ca mới” nào hết, chỉ là cách thể hiện mới.

Nga hiện đại hóa Quốc ca

Đoàn Văn công ca múa quân đội Nga và các danh ca Nga trong buổi ghi âm mới Quốc ca Nga
Đoàn Văn công ca múa quân đội Nga và các danh ca Nga trong buổi ghi âm mới Quốc ca Nga .

Cách đây vài tháng, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Segey Shojgu quyết định, tất cả các đơn vị quân đội trên toàn lãnh thổ Liên bang Nga phải hằng ngày cử hành Quốc ca với mục đích giáo dục tinh thần yêu nước.

Theo lời Bộ trưởng Shojgu, Quốc ca phải trở thành phương tiện mạnh mẽ và một bộ phận hữu cơ của chương trình giáo dục lòng yêu nước cho toàn thể cán bộ và chiến sĩ trong quân đội Nga.

Quyết định đó của Bộ trưởng Shojgu đòi hỏi phải tìm cách thể hiện Quốc ca Nga theo phong cách mới, hiện đại hơn so với cách thể hiện trước đây. Nhiệm vụ khó khăn nhưng đầy vinh dự này được trao cho Đoàn Văn công ca múa quân đội Nga - một tập thể nghệ thuật đã nổi tiếng lừng lẫy trong suốt nhiều thập kỷ và cho tới nay vẫn được coi là một trong những tập thể nghệ thuật hàng đầu của Liên bang Nga.

Để đạt được mục đích đó, ngoài Đoàn Văn công ca múa quân đội Nga, Ban tổ chức còn mời nhiều ngôi sao của giới âm nhạc Nga, trong đó có cả một số ngôi sao trẻ, tham gia đề án trình diễn Quốc ca Nga theo phong cách mới. Cũng theo lời Đại tá Anton Gubanov, cái khó hơn hết đối với các nghệ sĩ khi tập luyện là làm sao ghìm được nước mắt.

Một số ca sĩ - ngôi sao trong buổi ghi âm
Một số ca sĩ - ngôi sao trong buổi ghi âm.

Vừa qua, tại xưởng phim Mosfilm đã diễn ra 2 buổi ghi âm mới Quốc ca Nga. Buổi đầu tiên dành cho việc ghi âm theo phong cách cổ điển, trang trọng và hùng tráng, buổi thứ hai dành cho việc ghi âm theo phong cách hiện đại, tươi trẻ và sôi nổi, rất thích hợp với thế hệ thanh niên hiện nay của nước Nga.

Một nữ danh ca hiện đang rất được mến mộ tại Nga là Alsou cho biết chị rất xúc động khi nhận được lời mời của Ban tổ chức. Theo chị, mỗi lần nghe hoặc hát những âm điệu hùng tráng và tha thiết của Quốc ca Nga, chị lại cảm thấy dạt dào tình cảm yêu mến nước Nga thân thương.

Chị cho biết, sẽ trình diễn Quốc ca Nga trong tất cả những ngày lễ lớn của đất nước. Chị cũng tiết lộ các con chị hiện chưa thuộc Quốc ca Nga nhưng cam kết sẽ dạy chúng học thuộc trong thời gian tới.

VŨ VIỆT
Theo Kp.ru

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá