Nga hoan nghênh Mỹ dừng lá chắn tên lửa châu Âu

TPO - Trong tuyên bố ngày 17/9, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hoan nghênh quyết định của Tổng thống Mỹ Barack Obama về việc hủy bỏ triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa tại châu Âu.

Tổng thống Nga Medvedev. (Ảnh RIA)

Trước đó vài giờ, Washington thông báo việc hủy bỏ kế hoạch triển khai các thành phần của hệ thống đánh chặn tên lửa tại CH Czech và Ba Lan.

Chính quyền của cựu Tổng thống Bush đã lên kế hoạch triển khai một trạm ra-đa tại CH Czech và các tên lửa đánh chặn tại Ba Lan nhằm chống lại mối đe dọa tên lửa từ Iran.

Moscow phản đối mạnh mẽ kế hoạch này của Washington và cho rằng lá chắn tên lửa là mối đe dọa cho an ninh quốc gia Nga, cũng như làm mất cân bằng chiến lược tại châu Âu.

“Chúng tôi đã nhận được thông báo của Tổng thống Obama về điều chỉnh liên quan tới vấn đề phòng thủ tên lửa của Mỹ. Chúng tôi đánh giá cao cách tiếp cận có trách nhiệm của Tổng thống Mỹ. Tôi sẵn sàng tiếp tục đàm phán với người đứng đầu Nhà Trắng”, Tổng thống Nga Medvedev nói.

Lãnh đạo Nga, Mỹ đã thảo luận về lá chắn tên lửa trong chuyến thăm của ông Obama tới Moscow tháng Bảy vừa qua, cũng như những trao đổi xung quanh vấn đề này trong lần gặp gỡ đầu tiên tại London vào đầu tháng Tư.

“Chúng tôi cũng đã đồng ý về các tuyên bố chung rằng, Mỹ và Nga sẽ cố gắng để cộng tác trong việc đánh giá hiểm họa phổ biến tên lửa trên thế giới” - Tổng thống Nga nói - “Tuyên bố ngày hôm nay cho thấy những điều kiện tốt để tiến hành công việc này. Tất nhiên, sẽ có các cuộc tham vấn cấp chuyên gia giữa hai quốc gia và Nga đã sẵn sàng”.

Tổng thống Medvedev cho biết, cuộc gặp với giữa ông và Tổng thống Obama tại New York, Mỹ vào ngày 23/9 tới sẽ là cơ hội tốt để trao đổi ý kiến liên quan đến những vấn đề ổn định chiến lược, trong đó có các kế hoạch phòng thủ tên lửa.

Linh Huy
Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá