Nga hủy kế hoạch triển khai tên lửa gần biên giới Ba Lan

TPO - Ngày 19/09, Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận việc hủy bỏ kế hoạch triển khai các tên lửa chiến thuật gần biên giới Ba Lan sau khi Mỹ chấm dứt triển khai lá chắn tên lửa tại châu Âu.

Tổ hợp tên lửa chiến thuật hiện đại Iskander của quân đội Nga. (Ảnh RIA)

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Vladimir Popovkin, quyết định của Tổng thống Barack Obama hủy bỏ lá chắn tên lửa của Mỹ tại châu Âu làm việc triển khai các tên lửa chiến thuật Iskander của quân đội Nga tại Kaliningrad trở nên không cần thiết.

“Lý do triển khai hệ thống tên lửa là nhằm đối phó với những tham vọng (của Mỹ) và tình hình hiện nay cho thấy không cần phải triển khai các hệ thống Iskander tại Kaliningrad nữa.”, ông Popovkin khẳng định.

Ngày 17/9, Tổng thống Obama đã thông báo việc chấm dứt triển khai lá chắn tên lửa của Mỹ tại châu Âu, trong đó có một trạm ra-đa tại CH Czech và các tên lửa đánh chặn tại Ba Lan.

Chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Bush đã vạch ra kế  hoạch này với tuyên bố nhằm đối phó với mối đe dọa tên lửa Iran. Tuy nhiên, Moscow đã kiên quyết bác bỏ lý do này và coi đây là một mối đe dọa an ninh quốc gia.

Trong động thái đáp trả, điện Kremlin đã quyết  định sẽ triển khai các tên lửa chiến thuật, tầm ngắn Iskander với độ chính xác cao tại khu vực Kaliningrad, giáp biên giới với Ba Lan.

“Các biện pháp mà Nga đã lên kế hoạch để đáp trả việc triển khai là chắn tên lửa Mỹ tại châu Âu tất nhiên sẽ bị hủy bỏ.”, Thứ trưởng Popovkin khẳng định.

Ngay sau khi có thông tin Nga hủy bỏ kế hoạch triển khai tổ hợp tên lửa cải tiến Iskander tại Kaliningrad, Bộ Ngoại giao Ba Lan đã ra tuyên bố hoan nghênh bước đi này của Moscow. “Việc Nga hủy bỏ kế hoạch triển khai các tên lửa cạnh biên giới với Ba Lan là một tin tốt.”, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radosław Sikorski khẳng định với báo chí.

Tổ  hợp tên lửa chiến thuật hiện đại Iskander được chế tạo để tấn công các mục tiêu đặc biệt quan trọng của kẻ thù với độ chính xác cao. Tầm bắn của loại tên lửa này lên tới 500km.

Mặc dù hủy bỏ việc triển khai tên lửa tại khu vực sát biên giới với Ba Lan nhưng các quan chức Bộ Quốc phòng Nga khẳng định vẫn tiếp tục kế hoạch trang bị cho lực lượng vũ trang Nga loại tên lửa hiện đại Iskander để sẵn sàng đối phó với những thách thức an ninh đất nước trong tương lai.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá