Nga hy vọng chấm dứt tranh cãi về lá chắn tên lửa

TPO - Nga và Mỹ đang có cơ hội tốt để chấm dứt các tranh cãi xung quanh việc Washington dự định triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa tại châu Âu.

Nga hy vọng chấm dứt tranh cãi về lá chắn tên lửa với Mỹ. (Ảnh RIA)
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Andrei Nesterenko, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tỏ ra sẵn sàng xem xét lại kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa tại Ba Lan và CH Czech và đây là “một cơ hội” để chấm dứt căng thẳng giữa Moscow và Washington.

“Kết quả các cuộc gặp đầu tiên giữa chúng tôi với đại diện chính quyền Obama rất khả quan”, ông Nesterenko nói với các phóng viên, “Chúng tôi có chung nhận định rằng đây là một cơ hội mới cho quan hệ giữa 2 quốc gia và không được phép bỏ lỡ”.

Quan hệ Nga-Mỹ đã từng rơi vào tình trạng tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay do kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa của chính quyền Tổng thống George W. Bush tại Đông Âu.

Theo Washington, hệ thống này sẽ giúp Mỹ và các đồng minh tránh được mối đe doạ tấn công tên lửa từ Iran. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ luận điệu trên và cho rằng mục đích thật sự của kế hoạch là nhằm làm suy yếu khả năng răn đe hạt nhân của Nga.

Sau khi lên cầm quyền, tân Tổng thống Mỹ Obama không tuyên bố tiếp tục dự án mà nói rằng sự giúp đỡ của Nga làm giảm mối đe doạ hạt nhân từ Iran sẽ hạ thấp nhu cầu phải triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa tại châu Âu.

Ngoài ra, người phát ngôn Nesterenko còn cho rằng, Nga và Mỹ cần đàm phán về Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START) thay cho Hiệp ước cũ sắp hết hạn.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, một vấn đề hiện nay là phía Mỹ dự định trang bị các đầu đạn thông thường cho các tên lửa đạn đạo chiến lược. Tuy nhiên, Moscow đã kiên quyết phản đối ý tưởng này vì cho rằng việc phóng các tên lửa như vậy có thể bị hiểu nhầm và kích động các cuộc tấn công hạt nhân trả đũa.

Các cuộc đối thoại về Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới hy vọng sẽ được bắt đầu ngay sau cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống 2 nước tại London vào ngày 1/4 tới đây.

Linh Huy
Theo AP, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá