Nga: Iran không có khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân

Iran sẽ không có đủ khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân trong tương lai gần, Tổng tham mưu trưởng Nga Yuri Baluyevsky hôm qua khẳng định.

Hôm thứ ba, tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố Iran “gia nhập hàng ngũ các quốc gia hạt nhân”
Cùng ngày, một quan chức Iran tuyên bố nước này sẽ không nhượng bộ trước các yêu cầu Iran ngưng hoạt động hạt nhân của Liên hiệp quốc.

“Tôi có thể tự tin nói rằng những gì Iran đang làm hiện nay không cho họ có đủ khả năng chế tạo một vũ khí hạt nhân trong tương lai gần hay tương lai xa”, Yuri Baluyevsky nói, hãng tin Interfax trích dẫn.

Trước đó, hôm thứ ba, tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố Iran “gia nhập hàng ngũ các quốc gia hạt nhân” sau khi nước này làm giàu thành công uranium lần đầu tiên.

Bất chấp lời kêu gọi của Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc về việc Iran nên ngưng tất cả các hoạt động làm giàu hạt nhân, Tehran vẫn khăng khăng khẳng định mục đích chương trình hạt nhân của họ là hoàn toàn hòa bình.

Hôm qua, Bộ trưởng các vấn đề nước ngoài Iran Manochener Motaki nói nước này sẽ không nhượng bộ trước các yêu cầu Iran ngưng hoạt động hạt nhân của Liên hiệp quốc. Ông nói Iran sẽ không làm tổn hại quyền có công nghệ hạt nhân vì mục đích phát triển quốc gia của mình.

Cũng trong hôm qua, một quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc đã kêu gọi tất cả các bên liên quan nên kiềm chế và tránh trừng phạt Iran vì điều này chỉ làm tình hình thêm tồi tệ.

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá