Mục tiêu đã đạt được       

Nga kết thúc chiến dịch quân sự ở Gruzia

TP - Ngày 12/8, Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev thông báo rằng ông đã ra lệnh cho quân đội Nga ngừng chiến dịch quân sự “Cưỡng chế hòa bình” ở Gruzia, sau 5 ngày giao chiến.

Ông Medvedev đưa ra thông báo như trên tại cuộc họp ở Kremlin với Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng Nga được truyền hình trực tiếp.

Tổng thống Medvedev nói: “Chiến dịch quân sự của chúng ta đã đạt được mục tiêu, an ninh cho lực lượng giữ gìn hòa bình và dân thường đã được khôi phục, kẻ xâm lược đã bị trừng phạt và bị nhiều tổn thất nặng nề. Quân đội của kẻ thù đã bị phân tán”.

Tuy nhiên, Tổng thống Medvedev cảnh báo rằng Nga sẽ sẵn sàng đáp trả nếu Gruzia lại mở những đợt tấn công mới.

Hãng tin Mỹ AP cho biết tại cuộc họp này, Tổng thống Medvedev ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Nga: “Nếu có ổ kháng cự nào nổi lên hoặc có hành động xâm lược nào xuất hiện, ông phải tiêu diệt chúng”.

Trước khi công bố lệnh ngừng chiến dịch nói trên, quân đội Nga đã ném bom các mục tiêu ở thành phố Gori trong lãnh thổ Gruzia gần biên giới với Nam Ossetia. AP cho biết, trong lúc các máy bay Nga ném bom, phóng viên quay hình Stan Storimans, 39 tuổi, của đài truyền hình Hà Lan RTL đã thiệt mạng tại thành phố Gori. Một phóng viên khác tên là Jeroen Akkermanss bị thương ở đùi.

“Cám ơn Sarkozy thân mến” 

Tuyên bố nói trên của Tổng thống Nga đúng vào thời điểm Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đang có chuyến thăm tới Matxcơva nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

Tổng thống Sarkozy sang Nga trong vai trò Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU). Ông mang theo bản đề nghị 4 điểm của EU đối với các nhà lãnh đạo Gruzia và Nga về tiến trình giải quyết xung đột ở khu vực Kavkaz.

Hãng tin Nga InterFax cho biết, tại cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng Matxcơva sẵn sàng bắt đầu thảo luận về một giải pháp cuối cùng cho cuộc xung đột ở Nam Ossetia.

Ông Medvedev nói: “Cám ơn Sarkozy thân mến vì đã đến để đóng góp vào giải pháp cho một vấn đề phức tạp”. Tổng thống Nga nói với Tổng thống Pháp rằng giờ đây phía Matxcơva đã có thể thảo luận về một giải pháp chi tiết đối với cuộc khủng hoảng Nam Ossetia với hai điều kiện:

1. Gruzia phải rút hết toàn bộ quân đội của mình về các vị trí ban đầu và giải giáp từng phần các đơn vị này.

2. Gruzia phải ký một hiệp định cam kết không sử dụng vũ lực với các vùng ly khai. (Đây cũng chính là điều mà ông Sarkozy mong muốn).

Sau khi nhắc lại những điều đã phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Medvedev nói với Tổng thống Sarkozy rằng  nhiệm vụ chính chiến dịch quân sự của Nga là bảo vệ lợi ích của những người lính giữ gìn hòa bình Nga và các công dân Nga đang sống ở Nam Ossetia đã được hoàn thành.

Ông Medvedev bày tỏ vui mừng khi Tổng thống Pháp Sarkozy đến thăm Nga và hy vọng có các cuộc thảo luận mang tính xây dựng về những vấn đề liên quan đến một giải pháp cho cuộc xung đột giữa Gruzia và Nam Ossetia.

Đề nghị của Pháp về một kế hoạch hòa bình trong đó bao gồm cả việc quân đội Gruzia tham gia lực lượng giữ gìn hòa bình ở Nam Ossetia đã bị Đại sứ Nga tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bác bỏ.

Tổng thống Gruzia Saakashvili bị tẩy chay

Hãng tin Nga Ria-Novosti cho biết, ngày 12/8 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định rằng Nga loại trừ mọi khả năng đàm phán với Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili đồng thời nhấn mạnh rằng Gruzia không được phép hiện diện tại vùng Nam Ossetia ly khai nữa.

Ông Lavrov đưa ra tuyên bố trên tại cuộc họp báo chung tổ chức tại Matxcơva với Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Alexander Stubb đang ở thăm Nga cùng phái đoàn EU do Ngoại trưởng Pháp Couchner dẫn đầu. Ngoại trưởng Nga cho biết phía Matxcơva không còn coi Tổng thống Saakashvili là đối tác nữa và “tốt nhất là ông ta nên từ chức”.

Trong khi các nhà lãnh đạo châu Âu đang thảo luận với Nga về một giải pháp hòa bình cho vấn đề Nam Ossetia, ngày 12/8 Tổng thống Gruzia Saakashvili thúc giục dân chúng Gruzia tham gia một cuộc biểu dương lực lượng bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Tbilisi để chứng tỏ sự đoàn kết dân tộc.

Tổng thống Saakashvili nói ông muốn mọi người dân Gruzia “thể hiện cho kẻ thù biết rằng chúng ta không bao giờ đầu hàng, không bao giờ quì gối và từ bỏ nền tự do của chúng ta”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng