Nga kêu gọi cấm vận vũ khí Gruzia

TP- Ngày 1/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo các nước phương Tây về việc các nước này ủng hộ ban lãnh đạo hiện nay của Gruzia đồng thời kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Gruzia cho đến khi nào một chính phủ mới được thành lập ở Tbilisi.

Lời phát biểu này của Ngoại trưởng Nga đã làm Mỹ và EU cùng Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili nổi giận.

Phát biểu trước các sinh viên tốt nghiệp Đại học Ngoại giao tại một trường đứng đầu nước Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov nói rõ rằng Matxcơva muốn Tổng thống Saakashvili phải từ chức.

Ông Lavrov nói: Sẽ là sai lầm mang tính chất lịch sử nếu Mỹ và đồng minh của Mỹ chọn chế độ Saakashvili thay vì chọn lợi ích quốc gia của mình và lợi ích của nhân dân Gruzia.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng sẽ là đúng đắn nếu như các nước bắt đầu cấm vận vũ khí đối với chế độ hiện nay của Gruzia cho đến khi nào một ban lãnh đạo mới ở Tbilisi đưa được đất nước này trở lại trạng thái bình thường.

Đề cập đến việc cùng ngày các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) tổ chức hội nghị cấp cao bàn về cuộc khủng hoảng ở Gruzia, ông Lavrov nói: “Chúng tôi hy vọng sự lựa chọn của các nhà lãnh đạo EU sẽ dựa trên cơ sở những lợi ích căn bản của châu Âu”.

Ngoại trưởng Nga thừa nhận quan hệ Nga-NATO đang trải qua thời khắc thử thách mang tính chất quyết định. Ông kêu gọi các nước châu Âu hãy trở lại những giá trị bình dị, không chính trị hóa, không phụ thuộc vào địa chính trị.

Các nhà lãnh đạo 27 nước thành viên EU tụ họp tại Brussels ngày 1/9 để bàn cách đối phó với cuộc khủng hoảng ở Gruzia.

Nội dung chính là làm sao để EU có chung một tiếng nói cũng như lựa chọn biện pháp trừng phạt nào thích hợp đối với việc mà họ cho là Nga lạm dụng vũ lực để tấn công Gruzia trong sự kiện 8/8 cũng như việc Nga công nhận độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia.

Các nhà lãnh đạo Nga đã cảnh báo Mỹ và NATO rằng nếu bị khiêu khích, quân đội Nga sẽ đáp trả ngay lập tức. Ông Lavrov nói rằng bằng sự phản ứng vừa qua của Nga đối với hành động xâm lược của Gruzia đã đặt ra một chuẩn mực nhất định cho hành động đáp trả hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Nga nói: “Những người lính Nga theo truyền thống sâu sắc của văn hóa Thiên Chúa giáo Nga là hy sinh vì bạn”.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy-người đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU- nói rằng tùy thuộc phía Nga đưa ra sự lựa chọn căn bản và quan hệ với các nước láng giềng và đối tác của Nga trong việc giải quyết cuộc tranh chấp có bằng các biện pháp hòa bình hay không.

Đ.P
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá