Nga khẳng định không va chạm với máy bay nước khác ở Syria

Quân đội Nga đang hợp tác chặt chẽ với Israel để bảo đảm an toàn cho máy bay của hai nước ở Syria, đồng thời nỗ lực hết sức để tránh xảy ra những vụ va chạm với quân đội Israel và quân đội các nước khác, RT dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov hôm qua (26/4) khẳng định.

Máy bay chiến đấu Nga ở Syria. Ảnh: TASS.
Máy bay chiến đấu Nga ở Syria. Ảnh: TASS.

“Các binh sĩ Nga chắc chắn không để xảy ra va chạm với lực lượng quân sự của bất kỳ nước nào”, Thứ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh. “Chúng tôi (Nga) đang hợp tác chặt chẽ với Israel và, đương nhiên, không đặt ra mối đe dọa nào cho họ”, ông nói thêm.

Ông Anatoly Antonov bác bỏ báo cáo của nhật báo Israel Yedioth Ahronoth cho rằng máy bay chiến đấu của Nga đã bắn máy bay Isreal ở Syria “ít nhất 2 lần” và đột nhiên cất cánh để chặn một máy bay chiến đấu khác của Israel “không rõ lý do” trong khi không thông tin liên lạc gì với Israel.

Tờ Yedioth Ahronoth không đưa ra thông tin chi tiết về thời gian hay địa điểm xảy ra vụ việc trên giữa máy bay Nga và Israel. Đáp lại, người phát ngôn điện Kremlin trả lời rằng “trường hợp này đi quá xa so với thực tế”.

Chia sẻ với RT bên lề của cuộc họp Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN và Nga hôm 26/4, ông Antonov khẳng định, “Các đơn vị quân sự Nga và Israel từ lâu đã thiết lập và phối hợp chặt chẽ tất cả các nguyên tắc cũng như các thông số khi tác chiến trong khu vực”.

Nga và Israel đã thiết lập đường dây nóng về quân sự để ngăn chặn những vụ va chạm trên không và tránh vi phạm các nguyên tắc bay an toàn.

Năm ngoái, khi Nga tiến hành các hoạt động chống tổ chức khủng bố IS, một sĩ quan của Lực lượng không quân Israel đã nói với tờ Times of Israel rằng những vụ va chạm nguy hiểm với máy bay Nga có thể tránh được bằng “phương thức điện đàm đơn giản”. “Nga không phải kẻ thù của chúng ta (Israel), ngược lại, máy bay của chúng ta đang cố gắng tránh va chạm với máy bay Nga và họ cũng đang cố gắng làm điều tương tự với chúng ta”, viên sĩ quan cho biết thêm.

Tháng 11/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya’alon khẳng định trên đài Quân đội Israel rằng giữa quân đội Nga và Israel không có sự thù địch, “máy bay Nga không chủ định tấn công chúng ta (Israel), đó là lý do tại sao chúng ta không thể tự động phản ứng và bắn rơi họ khi có sự cố xảy ra”.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá