Nga khẳng định sẽ bảo vệ lợi ích bên ngoài lãnh thổ

Bộ Quốc phòng Nga ngày 5/10 khẳng định nước này sẽ làm mọi cách để bảo vệ lợi ích của mình, kể cả phải triển khai quân đội bên ngoài lãnh thổ.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin (Ảnh: RT)
Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin (Ảnh: RT)

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh không quân Nga đang tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, bất chấp sự phản đối của các nước phương Tây.

Trong một phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban nhà nước về vấn đề phát triển Bắc Cực, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết Mátxcơva nhận thức rõ những lợi ích của mình không chỉ ở trong biên giới nước Nga mà còn ở bên ngoài lãnh thổ.

“Trước đây, Nga chỉ quan tâm đến lợi ích địa chính trị của mình ở phía Đông và phía Tây đất nước. Nhưng giờ đây, chúng tôi đã nhận ra rằng lợi ích còn nằm ở bên ngoài biên giới đất nước. Chúng ta đều biết về những sự kiện đang diễn ra ở Syria. Sự xuất hiện của không quân Nga tại Syria không phải là ngẫu nhiên. Việc đảm bảo hòa bình và an ninh tại quốc gia Trung Đông này cũng sẽ mang lại lợi ích cho Nga”, ông Rogozin cho biết.

Ông Rogozin cũng cho biết thêm khu vực Bắc Cực cũng là một trong số những “lợi ích” then chốt của Mát-xcơ-va. Tuy nhiên, ông Rogozin nhấn mạnh rằng, trong điều kiện hiện nay, các vùng Bắc Cực đang là ưu tiên của Nga. Ông cũng hối thúc các thành viên của Ủy ban về vấn đề phát triển Bắc Cực nhanh chóng xây dựng các kế hoạch để phát triển hơn nữa khu vực này.

Mátxcơva vẫn luôn chú trọng vào việc phát triển khu vực Bắc Cực trên các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế và quốc phòng. Các dự án lớn bao gồm phát triển các nguồn năng lượng trên thềm lục địa Bắc Cực và các công trình trên các tuyến đường biển phía Bắc.

Hồi cuối năm 2013, Nga đã bắt đầu khai thác dầu mỏ từ khu vực lục địa của Bắc Cực. Tháng 4/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này đã xây dựng một hạm đội tàu chiến thế hệ mới và tàu ngầm, được triển khai tại Bắc Cực. Trong mùa hè này, Bộ Quốc phòng Nga cam kết sẽ triển khai hệ thống rada và máy bay chiến đấu mới tới khu vực này.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá