Nga : Khi Bộ trưởng phải tiết lộ tài sản và thu nhập

TP - Dư luận Liên bang Nga đang sôi lên sau khi tờ báo chính thức của chính phủ Rossiskaya Gazeta công bố bản danh sách về thu nhập của các thành viên Nội các mà không kèm theo lời giải thích nào.

Ông Yury (trái) - Bộ trưởng Nga có thu nhập cao nhất năm 2005
Các Bộ trưởng cũng từ chối bình luận về bản danh sách này. Thành viên Nội các có thu nhập cao nhất năm 2005 là Bộ trưởng Tài nguyên Yury Trutnev với 211 triệu rúp (7,9 triệu USD), cao hơn 2.000 lần so với mức thu nhập trung bình quốc gia.

Người có thu nhập thấp nhất trong Nội các là Bộ trưởng Kinh tế German Gref với chỉ 45.000 USD. Thủ tướng Nga Mikhail Fradkov cho biết năm 2005, ông chỉ kiếm được 1,8 triệu rúp (67.600 USD). Trong khi đó Phó Thủ tướng Dmitry Medvedev kiếm được 82.700 USD.

Thu nhập của Bộ trưởng Trutnev tăng gấp đôi so với năm trước đó và gấp 12 lần so với Bộ trưởng Giao thông Igor Levitin, người đứng thứ hai trong bản danh sách trên với 448.000 USD năm 2005.

Bộ trưởng Trutnev, 50 tuổi, là cựu Thống đốc vùng Perm, đang đứng đầu một cuộc điều tra có thể dẫn tới việc ngừng xây dựng các dự án đầu tư nước ngoài liên quan đến dầu lửa lớn nhất ở Nga hiện nay.

Tốt nghiệp ngành dầu mỏ, những năm 1980 ông Trutnev làm việc cho Đoàn thanh niên Cộng sản Nga Komsomol. Năm 2004, ông Trutnev trở thành Bộ trưởng Tài nguyên và công khai tuyên bố thu nhập của ông trong năm đó là 3,8 triệu USD.

Không chỉ phải cho biết mức thu nhập, Bộ trưởng Giao thông Levitin còn phải công khai tiết lộ, ông hiện sở hữu một ngôi nhà riêng, một căn hộ chung cư và khu đất rộng 3.000 m2.

Bộ trưởng Thông tin Leonid Reiman, ngoài mức thu nhập 11 triệu rúp (411.000 USD), còn sở hữu 3 căn hộ chung cư, 2 khu đất và một ngôi nhà ở vùng nông thôn. Các Bộ trưởng khác cũng phải công khai số căn hộ, diện tích nhà ở của mình.

Bộ trưởng Tài chính Alexey Kudrin và Chánh văn phòng Nội các Sergey Naryshkin là những người có số bất động sản khiêm tốn nhất với một căn hộ dưới 40 m2.

Tuy nhiên, trong bản danh sách vừa công bố không cho biết thông tin về tài khoản ngân hàng của các quan chức Chính phủ Nga. Thu nhập của Tổng thống V.Putin không có trong bản danh sách, nhưng lương hàng năm của ông vào khoảng 987.000 USD.

Theo một đạo luật năm 1997, các Bộ trưởng Nga không phải tiết lộ chi tiết việc làm thế nào để kiếm tiền, nhưng phải công khai tổng số tiền họ kiếm được hàng năm.

Trường hợp của ông Trutnev, hầu hết số tiền ông kiếm được là từ những công việc bên ngoài Chính phủ vì lương chính thức của Bộ trưởng Nga hiện nay chỉ gần 4.000 USD/năm.

Ông Trutnev cũng là Bộ trưởng duy nhất có lời giải thích về số tiền kiếm được là nhờ vào lợi tức cổ phần ở một Cty tại vùng Kama.

 T.Đ
(Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá