Nga khôi phục thế cân bằng hạt nhân với Mỹ

Bộ Quốc phòng Nga dự định đến năm 2011, khi hoàn thành việc triển khai các loại tên lửa Bulava và Topol-M, sẽ khôi phục được sự cân bằng hạt nhân với Mỹ.

Trong những năm sau khi Liên bang Xô Viết tan rã, sức mạnh hạt nhân của Nga có phần nào suy giảm. Nhưng gần đây, cùng với sự gia tăng nhịp độ phát triển kinh tế , kho vũ khí hạt nhân của Nga đang được bổ sung liên tục.

Theo những thỏa thuận về hạn chế vũ khí chiến lược giữa Nga và Mỹ, đến cuối năm 2012 mỗi bên chỉ được phép duy trì từ 1.700-2.200 đầu đạn hạt nhân. Tính đến năm 2011, các lực lượng chiến lược của Nga sẽ có ít nhất 2.000 đầu đạn hạt nhân hiện đại trang bị cho các tên lửa Bulava và Topol.

Trong khi đó, Mỹ cũng không ngừng chế tạo các loại vũ khí mới, với tham vọng bá chủ thế giới. Tuy nhiên, họ đang vấp phải nhiều khó khăn.

Sau khi kiểm tra việc triển khai các dự án, Bộ Quốc phòng Mỹ thấy rằng ít nhất có 23 chương trình chế tạo vũ khí mới bị chậm 2-4 năm và phải tăng thêm kinh phí khoảng 23 tỷ USD mới có thể hoàn thành.

Dự án tham vọng nhất mang tên "Future Combat Systems", trong đó phát triển những máy bay không người lái quần thảo trên bầu trời, xe thiết giáp không người lái ra trận như xông vào nơi không có đối thủ, là hai binh chủng bộ khung của quân đội Mỹ trong tương lai. Thế nhưng, dự án này đòi hỏi phải chi thêm 48% và tăng thời gian 4 năm.

Chương trình chế tạo máy bay tiêm kích thế hệ mới F-35 "Joint Strike Fighter" cũng sẽ bị chậm lại 23 tháng và tăng kinh phí 30%, còn các máy bay trinh sát mới cũng đòi hỏi thêm 2 năm và tăng 45% kinh phí

Theo ANTG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá