Nga: Khôi phục tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong

Ngày 30/10 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành Sắc lệnh thành lập Tổ chức Phong trào Học sinh Nga (RMS), dựa theo mô hình Đội Thiếu niên Tiền phong mang tên Lênin (VPOIL) dưới thời Liên bang Xô viết trước đây.

Các học sinh trong lễ tuyên thệ gia nhập tổ chức VPOIL dưới thời Liên Xô.
Các học sinh trong lễ tuyên thệ gia nhập tổ chức VPOIL dưới thời Liên Xô.

Bản sắc lệnh nêu rõ, mục đích hình thành RMS nhằm giáo dục giới trẻ theo tinh thần những giá trị nhân văn tiêu biểu của xã hội Nga. RMS sẽ nằm trong cơ cấu tổ chức thuộc Cơ quan Nhà nước Nga phụ trách các vấn đề của thanh thiếu niên. Từ nay cho đến tháng 3/2016, Chính phủ Nga sẽ kiện toàn danh mục các trụ sở và tài sản chuyển giao cho RMS, để tổ chức này kịp đi vào hoạt động khai giảng năm học 2016-2017.

Sáng kiến thành lập tổ chức RMS nằm trong khuôn khổ chương trình hành động quốc gia, do Chính phủ Nga khởi xướng để giáo dục tinh thần yêu nước của mọi công dân trong giai đoạn từ năm 2016 đến 2020. Tương ứng với chủ trương này, chính phủ sẽ xem xét thành lập Ủy ban Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, với người đứng đầu giữ chức Chủ nhiệm tương đương vai trò Bộ trưởng thành viên nội các.

Được biết Tổ chức VPOIL được thành lập vào tháng 5/1922, ngay sau thời điểm kiện toàn bộ máy Nhà nước Xôviết với 15 nước cộng hòa trong thành phần Liên bang. Đến đầu năm 1991, VPOIL tự giải thể sau khi Nhà nước Liên Xô tan rã.

Theo An Ninh Thế Giới

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá