Nga khởi tố vụ Litvinenko làm gián điệp cho Anh

TP - Ngày 15/6 Cục điều tra liên bang Nga (FSB) chính thức mở cuộc điều tra vụ án gián điệp Anh. Tỷ phú Nga Boris Berezovski và cựu sĩ quan KGB Alexander Litvinenko đã bị tình báo Anh (MI6) tuyển mộ?

Nhà kinh doanh Nga Andrei Lugovoi 
Tuy FSB chưa công bố tên những cá nhân liên quan đến vụ gián điệp này nhưng theo lời khai của nhà kinh doanh Nga Andrei Lugovoi thì cả tỷ phú Nga Boris Berezovski sống lưu vong ở London và cựu sĩ quan KGB Alexander Litvinenko đều đã bị tình báo Anh (MI6) tuyển mộ.

Sau khi xác minh lời khai của nhà kinh doanh Andrei Lugovoi, FSB xác định được các tình tiết chứng tỏ một vụ gián điệp Anh liên quan đến Nga.

Ngày 22/5 vừa qua, cơ quan công tố Anh truy tố Lugovoi về tội đã giết Alexander Litvinenko và đòi phía Nga phải dẫn độ nhà kinh doanh Andrei Lugovoi sang Anh để hầu tòa.

Tại một cuộc họp báo ở Matxcơva, Lugovoi cho biết cơ quan tình báo Anh và các điệp viên Anh Berezovsky và Litvinenko của MI6 đóng vai trò chính của sự vụ vẫn còn trong bóng tối .

Litvinenko là cựu sĩ quan tình báo KGB của Liên Xô trước đây bị đầu độc chết bằng phóng xạ hồi tháng 11 năm ngoái khi đang sống lưu vong tại Anh.

Nhà kinh doanh Nga Lugovoi cho biết, Cơ quan tình báo Anh đã cùng với Litvinenko tiếp cận để tuyển mộ ông làm gián điệp với nhiệm vụ thu thập các thông tin gây bất lợi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cơ quan tình báo Anh cũng quan tâm đến các thông tin về những hoạt động của FSB liên quan đến Anh. Ông Lugovoi cho biết Cơ quan tình báo Anh đã tuyển mộ Litvinenko làm điệp viên trước, sau đó mới tuyển tỷ phú Boris Berezovsky - người đang bị phía Nga truy nã vì đã phạm nhiều tội  ở Liên bang Nga.

Luật hình sự Liên bang Nga qui định người phạm tội gián điệp có thể bị phạt tù giam đến 20 năm đối với những hành vi chuyển giao bí mật quốc gia cho nước ngoài.

Tại cuộc họp báo, Alexander Lugovoi đề nghị chuyển lời khai của ông tới người đứng đầu cơ quan công tố Nga. Ông Lugovoi từ chối đề nghị bình luận của các phóng viên về việc khởi tố vụ án gián điệp Anh nhưng cam kết sẽ hợp tác tích cực với cơ quan An ninh Liên bang Nga.

Nhà kinh doanh Nga Lugovoi khẳng định với các phóng viên rằng với tư cách một công dân Nga, bản thân ông luôn tuân thủ pháp luật và ông có nghĩa vụ phải hợp tác một cách tích cực với các cơ quan điều tra Nga, kể cả trong những vấn đề liên quan đến việc bảo vệ bí mật quốc gia.

Lugovoi liên tiếp phủ nhận các cáo buộc ông gây ra cái chết của Litvinenko. Theo Lugovoi, có thể Cơ quan tình báo đối ngoại Anh MI6 hoặc tỷ phú Berezovsky đã giết Litvinenko vì nhiều lý do, trong đó có thể có lý do Litvinenko đã thay mặt MI6 tuyển mộ Lugovoi làm gián điệp Anh nhưng không thành.

Đ.P
Theo Itar-Tass, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá