Nga: Không cấp giấy tờ cho người nhập cư trái phép

TP - Nhiều cơ quan, tổ chức xã hội kêu gọi chính quyền hỗ trợ tài chính, giải quyết việc làm cho người VN và lao động nước khác từng làm việc tại chợ Vòm. Trong khi đó, Cơ quan Di trú ngày 13/7 tuyên bố sẽ không cấp giấy tờ cho lao động nhập cư bất hợp pháp.

Hãng tin Interfax ngày 13/7 dẫn lời Phát ngôn viên Cơ quan Di trú Liên bang Nga Konstantin Poltoranin phản đối việc cấp giấy phép lao động cho lao động nhập cư bất hợp pháp.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Viện Xã hội Nga đề nghị Cơ quan Di trú cấp hộ khẩu tạm trú cho những lao động nước ngoài bất hợp pháp như giải pháp duy nhất hiện nay để giải quyết vấn đề người nhập cư. Theo pháp luật Nga, chỉ những người có hộ khẩu mới có thể được tự do tìm việc làm ở Nga.

Công luận ở Matxcơva lo ngại việc đóng cửa chợ Cherkizovsky (chợ Vòm) khiến gia tăng tội phạm và tạo ra làn sóng di cư sang các khu chợ khác. Tờ Moscow Times ngày 14/7 đưa tin khoảng 300 tiểu thương ở chợ Sadovod, phía đông nam Matxcơva, tiến hành biểu tình phản đối sự xâm lấn của người bán hàng từ chợ Vòm bị chính quyền đóng cửa từ ngày 29/6.

Theo hãng tin Interfax, tiểu thương chợ Sadovod lo sợ công việc kinh doanh của họ trong thời khủng hoảng kinh tế sẽ gặp khó khăn hơn nếu những người bán hàng nhập cư từ chợ Vòm được phép làm ăn ở đây.

Cơ quan Di trú Liên bang Nga ngày 13/7 cho biết, khoảng 1.000 tiểu thương người Việt Nam và Trung Quốc ở chợ Vòm đã đăng ký để được chuyển tới các khu chợ bán lẻ địa phương như Sadovod và Luzniki ở trung tâm Matxcơva.

Theo hãng tin Ria Novosti, Tổ chức Di cư Liên bang Nga vừa lên tiếng cảnh báo việc đóng cửa chợ Vòm khiến hàng ngàn người mất việc làm có thể dẫn tới tình trạng gia tăng tội phạm và kêu gọi chính quyền hỗ trợ tài chính cho những người di cư này.

Theo số liệu được Interfax trích dẫn vào tháng 7/2009, người Việt đứng thứ ba trong số các cộng đồng nước ngoài làm việc trong lĩnh vực buôn bán ở Nga với 44.309 người, chỉ đứng sau Trung Quốc – 54.511 người và Uzbekistan – 44.743 người.

Trong khi đó, Cơ quan Di trú ngày 10/7 thông báo sẽ trục xuất 151 lao động Việt Nam và Trung Quốc làm việc bất hợp pháp tại chợ Vòm trong vòng 10 ngày.

Trong động thái mới nhất, 24 người Việt đã được thông báo sẽ phải trở về nước do không có giấy phép lao động hoặc cư trú tại Nga.

 “Nhiều người lâm vào tình cảnh tuyệt vọng. Không khí bất ổn bao trùm quanh khu chợ và thậm chí có thể dẫn tới việc gia tăng tội phạm”, Rashid El Arabi, quan chức Tổ chức Di cư Liên bang phát biểu với báo chí. Ông Arabi ước tính có khoảng 100.000 người mất việc làm sau khi chợ Vòm bị đóng cửa.

Ông Madjumder Mukhammad Amin, Chủ tịch Tổ chức Di cư chuyên hỗ trợ lao động nhập cư, cũng bày tỏ lo ngại: “Những người tuyệt vọng giờ thậm chí không thể trả tiền thuê chỗ tá túc và phải trú ngụ dưới gốc cây bên đường phố”.

Ông Amin cũng kêu gọi chính quyền hỗ trợ tài chính cho những lao động mất việc tại chợ Vòm. Tổ chức  Di cư vừa mở một bếp ăn lưu động gần khu chợ vừa bị đóng cửa để cung cấp bữa ăn miễn phí cho những lao động nhập cư đang bơ vơ. Bếp ăn của Tổ chức Di cư cung cấp cơm, rau, thịt, trà và nước lọc từ trưa cho đến 7 giờ tối hàng ngày.

Ông Amin cũng khẳng định Tổ chức Di cư sẵn sàng hỗ trợ về mặt pháp lý bằng cách hướng dẫn cho tiểu thương nhập cư phương cách bảo vệ quyền lợi của họ.

Theo Moscow News, trong khi chính quyền đang tìm hướng giải quyết hợp tình, hợp lý với những lao động mất việc ở chợ Vòm, một số tiểu thương đã bày hàng để bán ở trung tâm thương mại Novocherkizovsky gần chợ Vòm. Họ bán quần áo, nước hoa và từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có được phép buôn bán ở đây hay không.

Tờ Moscow News dẫn đơn thỉnh cầu mở cửa lại chợ Vòm được gửi tới Tổng thống Dmitry Medvedev cho biết có tới 10 triệu người sống dựa vào sự tồn tại của khu chợ lớn nhất nước Nga này, bao gồm người buôn bán trong chợ, người cung cấp, vận chuyển hàng hoá...từ khắp đất nước.

Thị trưởng Matxcơva, ông Yurry Luzhkov cam kết sẽ giúp đỡ các nhà buôn người Nga bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa chợ Vòm, nhưng không hứa hẹn gì đối với tiểu thương từ nước khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá