Nga không cho ông Assad tị nạn

TPO – Ngày 5-7, Nga lên tiếng bác bỏ thông tin nước này đang lên kế hoạch cho tổng thống Assad tị nạn, đồng thời, đưa ra cảnh báo các nước phương Tây về nguy cơ một “cuộc chiến lớn” xảy ra ở Syria.

Nga không cho ông Assad tị nạn

> Nga lấy làm tiếc vì Syria ‘phản’ sáng kiến hòa bình

> Syria ‘tố’ Thổ Nhĩ Kỳ ‘đổ thêm dầu vào lửa’

Ngoại trưởng Nga bác bỏ thông tin cho tổng thống Assad tị nạn
Ngoại trưởng Nga bác bỏ thông tin cho tổng thống Assad tị nạn.

Theo Reuters, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrv cho biết tin đồn Nga cho phép tổng thống Syria tị nạn chỉ là cách để đánh lạc hướng dư luận hoặc đó là một sự hiểu lầm về lập trưởng của Nga.

Ngoại trưởng Nga đã nhấn mạnh rằng số phận của đất nước Syria phải do người Syria quyết định, không có bất cứ sự can thiệp nào tới vấn đề này.

Mới đây nhất, Nga cũng kêu gọi các phe đối lập ở Syria đoàn kết để tìm một hướng đi đúng đắn, chấm dứt tình trạng bạo lực ở Syria.

Theo Ria ngày 5-7, Moscow đã lên tiếng cảnh báo các nước phương Tây về vấn đề bất ổn tại Syria. Moscow nhấn mạnh, họ có thể làm cho tình trạng đổ máu ở Syria trở nên nghiêm trọng hơn dẫn tới một “cuộc chiến lớn” ở nước này. Nga còn cho rằng phương Tây đang cố tình bóp méo vị trí của Nga tại Syria.

Ngoại trưởng Nga khẳng định Nga sẽ bác bỏ mọi hướng giải quyết hòa bình mà Liên Hợp Quốc đưa ra bởi lập trường về vấn đề Syria là “không có bất cứ sự can thiệp nào từ bên ngoài” không thay đổi.

Nguy cơ một
Nguy cơ một "cuộc chiến lớn" tại Syria.

Đến nay, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc vẫn chưa tìm ra được một lời giải nào cho vấn đề “nóng” của Syria. Cùng với Nga, Trung Quốc mới đây cũng đã tẩy chay hội nghị quốc tế ‘những người bạn của Syria” diễn ra tại Paris, Pháp ngày hôm nay, 6-7 bởi Trung Quốc là quốc gia ủng hộ Nga về lập trường “không can thiệp vào Syria”.

Đánh giá về việc này, thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng rằng bà lấy làm tiếc về việc hai quốc gia Nga và Trung Quốc không tham gia vào một hội nghị mang tính chất quốc tế này.

“Thật không hay chút nào nếu như hai cường quốc này không tham gia vào cuộc hội nghị quốc tế lần này. Tôi nghĩ lúc này đâychúng ta đang cố gắng từng bước để giải quyết vấn đề này vì thế hội nghị sẽ là dịp tốt để tìm kiếm hòa bình cho Syria”, dẫn lời ngoại trưởng Đức.

Nguyễn Thủy

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng